Quốc tế
23/03/2021 03:48EU trừng phạt Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 30 năm
Theo Reuters, bốn người này là các quan chức cấp cao ở khu vực Tây Bắc của Tân Cương.
EU cáo buộc nhóm quan chức trên phải chịu trách nhiệm về hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ.
![]() |
| EU trừng phạt Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 30 năm. (Ảnh: Reuters) |
Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản của họ ở EU, cấm đi lại trong khối. Các công dân và công ty châu Âu không được phép cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người này.
Đây là các lệnh trừng phạt đầu tiên của EU nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989. Mặc dù các lệnh trừng phạt này chủ yếu mang tính biểu tượng, nó đánh dấu sự cứng rắn hơn trong chính sách của EU với Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cảnh báo Bắc Kinh sẽ "phản ứng cứng rắn" trước bất kỳ sự trừng phạt nào liên quan tới vấn đề Tân Cương.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming bày tỏ "phản đối sự can thiệp vào những công việc nội bộ của các quốc gia khác, phản đối các lệnh trừng phạt và phản đối những lời cáo buộc vô căn cứ".
"Chúng tôi đề nghị EU cân nhắc kỹ. Nếu ai đó nhất quyết đối đầu, chúng tôi chỉ còn cách theo đến cùng, bởi không còn lựa chọn nào ngoài việc làm tròn trách nhiệm với người dân trong nước", ông Zhang Ming viết trên Twitter tuần trước.
| Mỹ giáng đòn trừng phạt con của Thống tướng Min Aung Hlaing
Hôm 10/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 con của nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing ... |
| Mỹ trừng phạt thêm hai tướng Myanmar
Mỹ áp lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với hai tướng trong Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, cảnh báo về ... |
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (19:20)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (19:02)
- Sử dụng Starlink trái phép, chủ tàu du lịch ở Cát Bà bị phạt 70 triệu đồng (42 phút trước)
- Bộ Xây dựng cân nhắc giữa áp phụ thu nhiên liệu và tăng trần vé bay nội địa (1 giờ trước)
- Vì sao phim ngắn 'tổng tài' phi lý nhưng vẫn hút triệu view, giới trẻ mê mệt? (1 giờ trước)
- Đô thị Hà Nội với tầm nhìn dài hạn (1 giờ trước)
- Tranh cãi việc ngồi 10 tiếng ở quán gọi 1 ly nước, bị phụ thu rồi chấm 1 sao (1 giờ trước)
- Sau 6 tháng hồi sinh, dòng 'sông chết' ở Hà Nội thay đổi ra sao? (2 giờ trước)
- Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 8.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách được chi thế nào? (2 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam: Liệu đã đủ bay cao ở Asian Cup 2027? (2 giờ trước)
