EU thảo luận khả năng triển khai quân đến Ukraine

Theo Sputnik, các nước Liên minh châu Âu nhiều khả năng sẽ đưa ra thảo luận vấn đề triển khai quân đến Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh từ 21/3 đến 22/3.

Sputnik dẫn lời quan chức châu Âu giấu tên tiết lộ, vấn đề triển khai quân đến Ukraine sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên đây không phải chương trình nghị sự chính thức.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng nhiều lần đề cập đến việc EU triển khai quân đến Ukraine như một giải pháp giúp Kiev giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hội nghị về khủng hoảng Ukraine tại Paris vào tháng 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hội nghị về khủng hoảng Ukraine tại Paris vào tháng 2.

Mục tiêu này của Pháp càng trở nên chắc chắn khi, Đại tướng Pierre Schill - Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp tuyên bố nước này đang chuẩn bị tham gia vào những cuộc xung đột "khó khăn nhất" để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào với nước này từ xa.

"Quân đội Pháp đã sẵn sàng dù tình hình quốc tế diễn biến thế nào. Nhân dân Pháp có thể tin tưởng rằng những người lính của họ sẽ sẵn sàng đáp trả và ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào và bảo vệ lợi ích quốc gia”, tướng Schill viết trong một bài xã luận trên tờ Le Monde.

Đại tướng Schill nói thêm rằng, sức mạnh của quân đội Pháp sẽ giúp đảo ngược tình thế hiện tại.

Ông Schill cũng nhắc lại rằng để phòng thủ, Pháp dựa vào kho vũ khí hạt nhân và quân đội được huấn luyện theo chương trình của các nước đồng minh, đặc biệt là ở châu Âu.

Theo tướng Schill, Pháp có khả năng triển khai 20.000 binh sĩ trong vòng 30 ngày và chỉ huy một đội quân lên tới 60.000 quân, bao gồm cả lực lượng đồng minh. Lực lượng vũ trang Pháp có tổng cộng 121.000 binh sĩ và có thể điều động 24.000 quân dự bị .

 

Đầu tháng này, tờ Le Monde đưa tin rằng Pháp lần đầu tiên xem xét khả năng triển khai quân sự tới Ukraine vào mùa hè năm ngoái và sự yếu kém của quân đội Ukraine khiến Paris lo ngại.

Sau hội nghị do Paris chủ trì về vấn đến Ukraine vào ngày 26/2, ông Macron cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng gửi quân tới Ukraine và mặc dù chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề này nhưng không thể loại trừ. Các nước EU, trong đó có Ba Lan và Đức, đã nhanh chóng bác bỏ những kế hoạch này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết NATO không có ý định gửi lực lượng tới Ukraine.

Theo tình báo Nga, Pháp sẽ sớm triển khai 2.000 binh sĩ đến Ukraine trong năm nay. (Ảnh: RT)

Theo tình báo Nga, Pháp sẽ sớm triển khai 2.000 binh sĩ đến Ukraine trong năm nay. (Ảnh: RT)

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói, Nga đã chú ý đến phát biểu của của Macron và một số quốc gia tham gia cuộc họp ở Paris về Ukraine đã có "đánh giá đúng" về những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia vào một cuộc xung đột với Nga.

Còn theo Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại Nga Sergei Naryshkin, Pháp đang chuẩn bị gửi một đơn vị quân đội tới Ukraine và khoảng 2.000 quân nhân sẽ được triển khai trong giai đoạn đầu.

Theo ông Naryshkin, điện Elysee tin rằng số công dân Pháp thiệt mạng ở Ukraine không còn ở mức bình thường.

"Theo thông tin mà Cơ quan tình báo đối ngoại Nga nhận được một đội quân đã được Paris chuẩn bị để gửi đến Ukraine", ông Naryshkin nói

Bên cạnh đó quân đội Pháp cũng chưa từng chứng kiến ​​thương vong quân sự như vậy ở nước ngoài kể từ chiến tranh ở Algeria vào thế kỷ 20.

“Quân đội Pháp lo ngại rằng họ sẽ không thể âm thầm chuyển một đội quân lớn như vậy sang Ukraine. Và lực lượng này sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên cho các cuộc tấn công từ lực lượng vũ trang Nga”, ông Naryshkin nhấn mạnh.

https://vtcnews.vn/eu-thao-luan-kha-nang-trien-khai-quan-den-ukraine-ar859822.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Sputnik) / VTC News