EU nóng kỷ lục, đề nghị đặt giới hạn nhiệt độ để làm việc ngoài trời

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ ở hầu hết các nước thành viên đều vượt ngưỡng 40 độ C hồi cuối tuần qua. Trước thực tế này, các công đoàn đã kêu gọi Ủy ban châu Âu đặt giới hạn nhiệt độ tối đa với người lao động khi làm việc ngoài trời.

Đề nghị đặt giới hạn nhiệt độ để làm việc ngoài trời -0
Làm việc dưới nắng nóng kỷ lục có thể gây tử vong cho người lao động. Ảnh: Photographerlondon.

Ngày 25/7, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Công đoàn châu Âu (ETUC) Claes-Mikael Stahl cho hay: "Những người có đặc thù làm việc ngoài trời hiện là bộ phận bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng khí hậu và họ cần được bảo vệ khỏi những mối nguy khi nhiệt độ ngày càng khắc nghiệt". 

Theo ETUC, Bỉ, Hungary và Latvia là ba nước duy nhất tại EU có quy định về việc hạn chế người lao động phải làm việc ngoài trời khi nhiệt độ tăng cao. 

Tây Ban Nha cũng có một số giới hạn về nhiệt độ môi trường làm việc nhưng chỉ tập trung vào một vài ngành nghề nhất định. Và tuần trước, khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C, ít nhất 3 lao động phải làm việc ngoài trời ở Madrid đã thiệt mạng vì sốc nhiệt. 

Năm 2020, ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi làm việc ngoài trời trong đợt nắng nóng kỷ lục tại Pháp.

Ông Claes-Mikael Stahl nhấn mạnh: “Những đợt nắng nóng cực đoan có thể gây tử vong cho những ai phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Châu Âu cần một chính sách chung về giới hạn nhiệt độ tối đa để làm việc ngoài trời vì thời tiết biến động là yếu tố không thể lường trước". 

Sự ấm lên toàn cầu được cho là nguyên nhân của đợt nắng nóng khủng khiếp ở châu Âu thời gian qua. Liên hợp quốc đã cảnh báo hàng chục triệu người sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ trái đất tăng lên.

Theo khảo sát của Eurofound, 23% lao động ở châu Âu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong 1/4 thời gian làm việc. Con số này tăng lên 36% và 38% trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng nhiệt độ cao có liên quan đến một số căn bệnh mãn tính và làm tăng nguy cơ xảy ra chấn thương tại nơi làm việc.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-nong-ky-luc-de-nghi-dat-gioi-han-nhiet-do-de-lam-viec-ngoai-troi-i661669/

Linh Đan / Công an nhân dân