EU nói rót thêm viện trợ trong hai tháng tới, Ukraine phản ứng ra sao?

Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch cung cấp cho Kiev 6 tỷ Euro viện trợ trong 2 tháng tới, song phía Ukraine lại bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều viện trợ hơn từ EU.

Tuyên bố trong chuyến thăm đến Kiev, Phó Chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis ngày 8/3 (giờ địa phương) cho biết: “Ủy ban Châu Âu sẽ cung cấp khoản thanh toán đầu tiên trong gói viện trợ 50 tỷ Euro cho Ukraine vào cuối tháng này, cụ thể là 4,5 tỷ Euro. Khoản viện trợ tiếp theo 1,5 tỷ Euro sẽ được cấp vào tháng 4”.

Ông Dombrovskis chỉ ra rằng, các khoản viện trợ mới này "sẽ liên quan đến việc thực hiện Kế hoạch Ukraine", đồng thời cam kết rằng, "trong năm nay, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch viện trợ quân sự khoảng 21 tỷ Euro" cho Ukraine.

EU nói rót thêm viện trợ trong hai tháng tới, Ukraine phản ứng ra sao? -0
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Reuters

Trước đó, một bước đột phá đã được thực hiện trong cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên EU về gói viện trợ trị giá hơn 50 tỉ USD cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh hôm 1/2. Cụ thể, gói viện trợ được thông qua đúng thời điểm Ukraine đang rơi vào tình thế thiếu nguồn cung vũ khí.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hôm 8/3 cũng xác nhận thông tin trên. Song, quan chức Ukraine tuyên bố rằng mục tiêu của nước này năm nay là nhận được 16 tỷ Euro từ EU. "Đó là mục tiêu chính của chúng tôi và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể vì mục tiêu đó", ông Shmyhal nói.

Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ kinh tế và quân sự từ các đồng minh phương Tây. Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy Ukraine đã nhận được khoảng 73,6 tỷ USD tài trợ nước ngoài vào năm 2022 và 2023.

Hàng tỷ USD viện trợ trong 2 năm đầu của xung đột đã giúp chính phủ Ukraine duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo thanh toán lương hưu và tiền lương khu vực công kịp thời. Trong khi đó, Kiev chuyển phần lớn nguồn thu ngân sách trong nước để tài trợ cho các nỗ lực quốc phòng của mình.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-noi-rot-them-vien-tro-trong-hai-thang-toi-ukraine-phan-ung-ra-sao--i724773/

Bảo Hân / cand.com.vn