Quốc tế
15/10/2023 17:40EU họp thượng đỉnh khẩn, tìm cách "tháo ngòi" xung đột Hamas-Israel
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận, lãnh đạo các nước EU sẽ nhóm họp thượng đỉnh đột xuất ngày 17/10 tới bằng hình thức trực tuyến để thảo luận về cuộc xung đột đẫm máu giữa lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine và Israel, Politico hôm nay (15/10) đưa tin.
"Nhiệm vụ quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra quan điểm chung và xác lập phương hướng hành động thống nhất rõ ràng, tương ứng với mức độ phức tạp của diễn biến tình hình", ông Michel viết trong thư triệu tập gửi các lãnh đạo EU.
Theo ông Michel, EU "đoàn kết với người dân Israel" và rằng "Israel có quyền tự vệ". Tuy vậy, ông đánh giá "những cảnh tượng bi thảm ở Dải Gaza do cuộc bao vây (của Israel), tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và sự tàn phá do các cuộc không kích đang gióng lên hồi chuông cảnh báo".
Vị quan chức EU cũng lo ngại cuộc xung đột giữa Hamas-Israel có thể làm bùng lên chủ nghĩa cực đoan trong lòng châu Âu, đồng thời kích động làn sóng di mới tới các nước láng giềng ở Trung Đông.
Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ tăng gấp 3 lần viện trợ nhân đạo hiện tại cho Dải Gaza lên gần 79 triệu USD và sẽ phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) để đảm bảo hàng viện trợ đến tay những người cần được giúp đỡ.
Xung đột ở Dải Gaza bùng phát sau khi Hamas ngày 7/10 phóng loạt rocket rồi mở đợt tấn công phối hợp bằng đường bộ, đường không và đường biển vào Israel. Israel đáp trả bằng cách phát động chiến dịch không kích ồ ạt vào Dải Gaza và phong tỏa toàn diện khu vực này.
Đến sáng 15/10, quân đội Israel tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch hiệp đồng trên bộ, trên biển và trên không để tấn công các mục tiêu Hamas, dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hơn nữa tại Dải Gaza.
Số liệu mới nhất do nhà chức trách Israel và Palestine công bố cho thấy hơn 1.300 người đã thiệt mạng ở Israel và hơn 2.200 người thiệt mạng ở Dải Gaza sau một tuần giao tranh. Ngoài ra, từ 150-200 con tin đã bị lực lượng Hamas bắt tới Dải Gaza, trong đó nhiều người thiệt mạng trong các cuộc không kích mà Israel thực hiện.
- Nhiệt độ ngày tháng 5 cao nhất gần 80 năm, nắng nóng kỷ lục phủ khắp nước Anh (25/05/26 21:33)
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (25/05/26 21:16)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (25/05/26 21:00)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (25/05/26 20:40)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (25/05/26 20:21)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (25/05/26 20:05)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (25/05/26 19:50)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (25/05/26 19:35)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (25/05/26 19:21)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (25/05/26 19:01)