Quốc tế
27/04/2021 15:30EU đâm đơn kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19
"Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu một hành động pháp lý vào hôm 23/4 nhằm vào công ty AstraZeneca do vi phạm thỏa thuận mua hàng. Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không có đủ khả năng để đưa ra kế hoạch đáng tin cậy để đảm bảo cung cấp các liều vaccine COVID-19 đúng hạn”, phát ngôn viên EU Stefan De Keersmaecker cho biết.
Theo phát ngôn viên Stefan De Keersmaecker, hành động này được đưa ra bởi cơ quan điều hành EU sau khi nhận được sự đồng thuận từ 27 quốc gia thành viên trong khối.
![]() |
| EU kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters) |
"Điều quan trọng, chúng tôi muốn nhận được sự đảm bảo từ công ty AstraZeneca rằng, các lô vaccne sẽ được cung cấp nhanh chóng với số lượng một cách đầy đủ như cam kết trong hợp đồng”, Stefan De Keersmaecker cho hay.
Quan chức EU cho biết, thủ tục khởi kiện sẽ được thực hiện một tòa án ở Brussels (Bỉ), nơi giải quyết tranh chấp giữa các bên theo thỏa thuận đã ký kết.
Công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển phản đối đơn kiện của EU, cho rằng hành động pháp lý này là "không có cơ sở" và khẳng định "AstraZeneca hoan nghênh, coi đây là cơ hội để giải quyết tranh chấp này càng sớm càng tốt".
"AstraZeneca hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận mua bán với EU và bảo vệ mình trước tòa", tuyên bố của AstraZeneca cho biết.
AstraZeneca cho biết, công ty này sẽ giao khoảng 50 triệu liều vaccine cho châu Âu vào cuối tháng 4, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà Brussels khẳng định lẽ ra phải được nhận. Theo EU, công ty này chỉ cung cấp 31 triệu liều trong số 120 triệu liều vaccine dự kiến bàn giap trong 3 tháng đầu năm nay.
AstraZeneca cảnh báo, công ty này sẽ chỉ chuyển 70 triệu liều từ 180 triệu liều vaccine khác theo thoả thuận vào tháng 6.
Ông chủ người Australia gốc Pháp của AstraZeneca, Pascal Soriot, lập luận rằng hợp đồng của công ty ông với EU chỉ ràng buộc với điều khoản dựa trên "những nỗ lực hợp lý nhất". Tuy nhiên, EU cho hay, phần còn lại của hợp đồng cho thấy trách nhiệm pháp lý lớn hơn thế, đồng thời các nhà ngoại giao và nhà lập pháp EU cho rằng, AstraZeneca phần lớn đã giao những liều lượng vaccine vốn cam kết với khối này cho Anh - nơi đặt trụ sở chính công ty.
Tuần trước, EC - cơ quan chịu trách nhiệm mua sắm vaccine trong khối, đã thông báo cho các quốc gia thành viên về kế hoạch đưa công ty AstraZeneca ra tòa và yêu cầu chính phủ các nước hỗ trợ.
| Các nước gửi oxy, vaccine COVID-19 và thuốc men tới cứu trợ khẩn cấp Ấn Độ
Ấn Độ đã nhận được những lời thăm hỏi động viên và các cam kết viện trợ của cộng đồng quốc tế, với mong muốn ... |
| Anh đã tiêm vaccine Covid-19 cho nửa dân số
Một nửa dân số Anh đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, giúp chiến dịch tiêm chủng nước này cán cột mốc mới. |
- Sự thật các võ sư Trung Quốc đấm vỡ gạch nhanh như chớp (2 giờ trước)
- Vì sao Gia Cát Lượng luôn cầm quạt lông trên tay? (2 giờ trước)
- Nghe cuộc gọi khẩn cấp, cảnh sát lao đến nấu ăn cho 3 đứa trẻ bị đói trong nhà (2 giờ trước)
- Triều thiên nữ hộ - những gia tộc phú quý nhờ cái chết của phi tần tuẫn táng (3 giờ trước)
- 'Ngọc nữ vạn người mê' từ bỏ hào quang, làm mẹ đơn thân hơn 2 thập kỷ (3 giờ trước)
- Hai diễn viên đóng 'cặp đôi gà bông' phim giờ vàng khiến khán giả mê mẩn (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2027 (5 giờ trước)
- VCCI: Hàng phở khó chứng minh con gà mua ở đâu mà có hóa đơn, chứng từ (5 giờ trước)
- Thảm cảnh sau cơn lũ quét như ngày tận thế ở Nepal, hơn 1.400 người vẫn mất tích (5 giờ trước)
- Nhiều quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh chính sách hỗ trợ xe điện (6 giờ trước)
