Quốc tế
04/04/2025 03:09EU đã cấp hơn 50% nhu cầu đạn dược cho Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận nước này cần ít nhất hai triệu viên đạn, và các quốc gia EU đang nỗ lực để đáp ứng yêu cầu này.
Bà Kallas cho biết, sự hợp tác giữa các quốc gia EU đã đạt được những tiến triển tốt và nhiều quốc gia đã đóng góp vào việc cung cấp đạn dược cho Ukraine.
Bà cũng nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ này rất quan trọng trong bối cảnh chiến sự kéo dài. Các quốc gia EU đang nỗ lực để gửi đạn dược và vũ khí cho Ukraine càng nhanh càng tốt, nhằm giúp họ duy trì sức chiến đấu trước lực lượng của Nga.
Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Kaja Kallas. (Ảnh: Reuters)
Ngoài việc cung cấp đạn dược, EU cũng đã đưa ra những đề xuất khác để hỗ trợ Ukraine trong việc chống lại Nga. Tuy nhiên, bà Kallas cũng cảnh báo rằng còn nhiều thách thức phía trước, và việc bảo vệ an ninh cho Ukraine vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
Tại Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Mark Rutte khẳng định bộ chỉ huy của liên minh tại Wiesbaden vẫn tiếp tục điều phối việc cung cấp hỗ trợ an ninh và đào tạo cho Ukraine.
Châu Âu hiện đóng vai trò chủ chốt hỗ trợ Ukraine, cung cấp tới 60% viện trợ quân sự và gần 2/3 tổng nguồn lực viện trợ cho quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh.
Châu Âu càng hỗ trợ Kiev mạnh mẽ hơn sau khi có những dấu hiệu về sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, với việc xích lại gần Nga cũng như chuyển trọng tâm từ châu Âu sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
- Truyền thuyết về sự ra đời của bánh bao gắn liền với tài trí Gia Cát Lượng (20/08/26 21:00)
- Dung nhan xinh từ bé của ngôi sao phim giờ vàng VTV, 8 tuổi đã nổi tiếng màn ảnh (20/08/26 20:39)
- 4 đạo diễn tay ngang gây sốt phòng vé: Người chạm mốc 2.000 tỷ, người hụt hơi (20/08/26 20:20)
- Tin lời AI, nông dân mất trắng 100.000 m² cây trồng sau một đêm (20/08/26 20:01)
- Hòn đảo Tây Ban Nha nơi người dân trò chuyện, truyền tin bằng tiếng huýt sáo (20/08/26 19:40)
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (20/08/26 19:20)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (20/08/26 19:01)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (20/08/26 18:41)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (20/08/26 18:20)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (20/08/26 18:03)