EU: Chưa có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 5/3 cho biết EU chưa nhận được bằng chứng từ Mỹ rằng Trung Quốc đang gửi vũ khí cho Nga.

"Đến nay, chúng tôi chưa có bằng chứng như vậy, nhưng điều này cần được theo dõi hàng ngày", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói trong cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Khi được hỏi liệu Brussels có áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc nếu thực tế đó được xác nhận hay không, người đứng đầu Ủy ban châu Âu nói rằng vấn đề này sẽ được giải quyết "chỉ khi điều đó là xảy ra".

EU: Chưa có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga  - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Đức Olaf cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga để phục vụ cuộc chiến của Moskva ở Ukraine. Tuy nhiên, ông bày tỏ lạc quan, cho rằng Bắc Kinh sẽ kiềm chế, không làm điều đó.

Hôm 2/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ chưa thấy dấu hiệu Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga. “Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc đưa ra quyết định đi theo hướng đó”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói.

 

Tháng trước, quan chức Lầu Năm Góc cho biết Moskva đã yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự và kinh tế cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, và các báo cáo tình báo ban đầu của Mỹ cho thấy Trung Quốc đã đồng ý.

Phản ứng trước thông tin này, hôm 24/2, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ đáp trả nếu Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga. Biện pháp đáp trả của Washington có thể là lệnh trừng phạt giống như trước đây đối với các nước đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này viện trợ vũ khí cho Nga. Ông nói nếu Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, đó sẽ là "vấn đề nghiêm trọng" của Bắc Kinh trong quan hệ với Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Đáp trả những cáo buộc từ Mỹ, ngày 27/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói, Mỹ đang gửi vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Kiev trong khi cảnh báo Bắc Kinh không được hỗ trợ Moskva. Bà Mao Ninh nhấn mạnh, Washington không có tư cách ra lệnh, nhúng tay vào quan hệ Trung Quốc - Nga.

Người phát ngôn Mao Ninh cáo buộc Washington đưa ra những “thông tin sai lệch về vũ khí” và trừng phạt các công ty Trung Quốc "một cách vô cớ", đồng thời mô tả điều này là “đạo đức giả", "hành động bắt nạt trắng trợn”.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, Mỹ đã rót hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi Bắc Kinh giữ lập trường cân bằng, thúc đẩy đàm phán hòa bình và một giải pháp chính trị. 

https://vtc.vn/eu-chua-co-bang-chung-trung-quoc-cung-cap-vu-khi-cho-nga-ar746113.html

KÔNG ANH / VTC News