Trung Quốc khai mạc kỳ họp quốc hội, đặt mục tiêu tăng trưởng 'khiêm tốn'

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc.

Đây là phiên họp NPC đầu tiên của Trung Quốc sau khi các biện pháp kiểm soát COVID-19 được dỡ bỏ trên diện rộng.

Khai mạc phiên họp, nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay là khoảng 5%, mức mà theo nhận định của hãng tin Reuters, là 'khiêm tốn'. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc chỉ tăng 3% vào năm ngoái, chịu ảnh hưởng bởi ba năm COVID-19, khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, việc thắt chặt các chính sách  với doanh nghiệp tư nhân và nhu cầu xuất khẩu giảm. 

npc-10014322
Trung Quốc khai mạc phiên họp quốc hội hôm 5/3. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo công việc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự cần thiết của việc ổn định kinh tế và mở rộng tiêu dùng, đặt mục tiêu tạo ra khoảng 12 triệu việc làm ở thành thị trong năm nay, tăng so với mục tiêu ít nhất 11 triệu của năm ngoái.

Ông Lý cũng đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP, mở rộng từ mục tiêu khoảng 2,8% trong năm ngoái.

"Chúng ta nên ưu tiên cho việc phục hồi và mở rộng tiêu dùng", ông nói.

Theo Reuters, mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% được đánh giá là thấp so với kỳ vọng, vì các nguồn tin gần đây nói rằng mục tiêu có thể lên tới 6%. Ngoài ra, mức này cũng thấp hơn mức mục tiêu của năm ngoái là khoảng 5,5%.

"Mặc dù mục tiêu tăng trưởng chính thức bị hạ xuống trong năm thứ hai liên tiếp, điều này có thể không như mong đợi của thị trường, nhưng chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư (nên) chú ý đến đà tăng trưởng cơ bản để đánh giá tốc độ phục hồi", chuyên gia kinh tế Zhou Hao nói. 

NPC khai mạc với 2.948 đại biểu tập trung tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Theo lịch trình, kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 sẽ bầu chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội vào ngày 10/3, quyết định nhân sự thủ tướng một ngày sau.

Theo Reuters, kỳ họp sẽ thảo luận các kế hoạch của ông Tập về việc tái tổ chức "chuyên sâu" và "trên diện rộng" các cơ quan nhà nước và đảng, theo truyền thông Trung Quốc. 

Ngoài ra, trước thềm kỳ họp, người phát ngôn NPC khi nói về chương trình nghị sự đã cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng chi tiêu quân sự, nhằm đáp ứng các thách thức an ninh phức tạp. Tuy nhiên con số cụ thể chưa được tiết lộ.  

 
Phương Anh / VTC News