Khoa học - Công nghệ
01/04/2025 19:44Elon Musk hy vọng cấy chip thị giác nhân tạo đầu tiên cho người mù cuối năm 2025
Elon Musk cho biết công ty Neuralink của ông đang lên kế hoạch thử nghiệm cấy ghép thiết bị giả lập thị giác nhân tạo mang tên Blindsight cho con người lần đầu tiên vào cuối năm 2025.
“Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện ca cấy ghép đầu tiên vào cuối năm nay, cho phép một người hoàn toàn mù có thể nhìn thấy,” Musk phát biểu tại một sự kiện ở Wisconsin, Mỹ, vào tối Chủ nhật.
Thiết bị giả lập thị giác nhân tạo Blindsight. (Ảnh: Neuralink)
Theo Musk, ở giai đoạn đầu, Blindsight sẽ chỉ cung cấp thị giác với độ phân giải thấp, tương tự như đồ họa Atari, nhưng theo thời gian, công nghệ này có thể phát triển để cung cấp thị giác “siêu nhân”. Ông cũng tiết lộ rằng thiết bị đã được thử nghiệm trên khỉ trong vài năm qua và đạt kết quả khả quan.
Blindsight được thiết kế để giúp ngay cả những người đã mất cả hai mắt và dây thần kinh thị giác có thể nhìn thấy. “Nó thậm chí có thể giúp những người mù bẩm sinh nhìn thấy lần đầu tiên,” Musk viết trên nền tảng X.
Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng một mảng vi điện cực cấy vào vỏ não thị giác – khu vực chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu hình ảnh trong não bộ. Hệ thống này có thể kích thích các tế bào thần kinh dựa trên thông tin thu nhận từ camera bên ngoài.
Tháng 9 năm ngoái, Blindsight được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp trạng thái “đột phá”, một danh hiệu dành cho các thiết bị y tế có tiềm năng mang lại giải pháp điều trị hoặc chẩn đoán cho các tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này không đồng nghĩa với việc Neuralink đã phát triển được phương pháp chữa trị mù lòa, mà chỉ cho phép đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phê duyệt thiết bị.
Trong quá khứ, một số tuyên bố của Musk về công nghệ thần kinh vấp phải sự chỉ trích từ giới chuyên gia. IEEE Spectrum dẫn lời Philip Troyk, kỹ sư y sinh tại Viện Công nghệ Illinois: “Tốt nhất, đây chỉ là một công cụ hỗ trợ bên cạnh gậy hoặc chó dẫn đường, chứ chưa thể thay thế hoàn toàn các phương pháp hỗ trợ người mù hiện nay.”
- Cập nhật tỷ số Thái Lan 0-2 Việt Nam, kết quả ASEAN Cup 2026 mới nhất (22:10)
- Mỹ - Iran tiếp tục khẩu chiến, Tehran cho phép một số tàu qua Hormuz (1 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan trở thành 'thủ phủ' chuyển giới của thế giới? (2 giờ trước)
- Ai là người đầu tiên nghĩ ra việc đốt vàng mã? (2 giờ trước)
- VinFast VF MPV 7: Chiếc xe dung hòa nhu cầu của cả gia đình 3 thế hệ (2 giờ trước)
- Kinh tế châu Á giảm tốc: Cỗ máy tăng trưởng toàn cầu chậm nhịp (4 giờ trước)
- Bão số 4 gây mưa lớn, sạt lở, ngập úng nhiều nơi ở Quảng Ninh (5 giờ trước)
- Tòa án Mỹ chặn lệnh hạn chế thị thực của chính quyền Trump (6 giờ trước)
- Mưa lũ chia cắt nhiều thôn bản miền núi, Bắc Ninh khẩn cấp di dời dân (6 giờ trước)
- Sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, Hải Sapa kinh doanh gì? (7 giờ trước)