Thế giới 24h
12/07/2019 21:02Duterte muốn Mỹ điều Hạm đội 7 đến Biển Đông
|
|
|
Tàu sân bay USS John C. Stennis thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Ảnh: Navydads. |
"Tôi có một đề xuất. Nếu Mỹ thực sự muốn Trung Quốc rời đi, điều mà tôi không thể, tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 hải quân Mỹ hiện diện tại Biển Đông", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố trong một sự kiện tối 8/7. "Khi họ tiến vào Biển Đông, tôi cũng sẽ vào và đi cùng những người Mỹ đầu tiên đến đó".
Tổng thống Philippines tiếp tục chỉ trích những người thường xuyên phê phán về chính sách với Trung Quốc của ông, trong đó có Phó chánh án Tòa án Tối cao Antonio Carpio, cựu ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu chánh thanh tra Conchita Carpio Morales.
Tổng thống Duterte dường như muốn ám chỉ rằng nếu Mỹ muốn một cuộc đối đầu trên Biển Đông, Mỹ cần phải đi trước thay vì trút gánh nặng trách nhiệm lên các đồng minh và đối tác trong khu vực.
Trong bài phát biểu tại tỉnh Leyte ngày 5/7, Duterte cũng đề xuất Mỹ nên ngăn chặn việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng. Ông cảnh báo "chúng ta sẽ không bao giờ thắng nếu gây chiến với Trung Quốc" và cáo buộc Mỹ "luôn đẩy Philippines về phía trước làm mồi nhử".
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông bằng "đường 9 đoạn" do nước này đơn phương vẽ ra, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và quy định của luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng hứng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế khi tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện lập trường xa rời đồng minh Mỹ và xích lại gần Trung Quốc để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư.
Mỹ và Philippines ký hiệp ước bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp một nước bị tấn công, nhưng Duterte luôn tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này. Hồi tháng 3, ông cho rằng Mỹ sẽ khó can thiệp trong trường hợp Philippines bị tấn công, bởi mọi quyết định khai chiến của Washington đều phải được quốc hội nước này thông qua theo quy trình rất phức tạp.
| Liên Hợp Quốc điều tra cuộc chiến chống ma tuý của Duterte
Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền điều tra cuộc chiến chống ma tuý khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Philippines bị Manila cho ... |
| Duterte lo ngại nguy cơ IS trỗi dậy khi ông mãn nhiệm
Tổng thống Philippines muốn tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó nguy cơ các nhóm cực đoan nổi lên sau khi ông hết ... |
Nguyễn Hoàng (Theo Inquirer)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (17:47)
- Bộ Nội vụ khẳng định chưa có chủ trương tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã (17:45)
- Lãi suất tăng, áp lực đè nặng lên vai người mua nhà (1 giờ trước)
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (2 giờ trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (2 giờ trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (2 giờ trước)
- Thủ tướng: Nghiên cứu nâng hạn mức thu nhập người mua nhà ở xã hội lên 25-27 triệu/tháng (2 giờ trước)
- Các nước tiếp tục sơ tán công dân mắc kẹt tại Trung Đông (2 giờ trước)
- Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1, B-2 tung đòn tập kích Iran (2 giờ trước)
- Siết chặt thi ngoại ngữ 6 bậc: Phải công khai đề án 60 ngày trước kỳ thi (3 giờ trước)
