Hậu trường - Chính khách
22/06/2019 14:53Duterte cảnh báo về hiểm họa trong yêu sách Biển Đông của Trung Quốc
![]() |
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP.
"Tôi muốn hỏi Trung Quốc rằng chúng ta là bạn, nhưng việc Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu cả một vùng biển có đúng đắn không", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu, đề cập tới yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.
Duterte cho biết ông sẽ "trao đổi kỹ" về những hiểm họa liên quan đến yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông khi dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok, Thái Lan cuối tuần này.
Tổng thống Philippines cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với Biển Đông, Mỹ cũng có thể đưa ra yêu sách với một phần ba Thái Bình Dương, Philippines có thể đòi sở hữu biển Sulu và các nước khác sẽ muốn chiếm các vùng biển gần họ.
"Rất đơn giản, nếu anh đòi chủ quyền với cả một vùng biển thì tôi cũng sẽ ra yêu sách với vùng biển của mình", Duterte nói. "Tôi đang nghĩ đến việc đòi sở hữu biển Sulu và các anh không thể đi qua đó mà không xin phép tôi. Đó chính là mối hiểm họa".
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông bằng "đường 9 đoạn" do nước này đơn phương vẽ ra, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và quy định của luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng hứng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế khi tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện lập trường "thân Trung Quốc" để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư. Duterte mới đây bị dư luận Philippines chỉ trích mạnh mẽ khi tuyên bố vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông hôm 9/6 là "tai nạn hàng hải thông thường".
Khánh Lynh (Theo StraitsTimes)
| Tàu cá Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông: Tổng thống Duterte hoan nghênh đề xuất điều tra chung của Trung Quốc
Philippines từ chối đề nghị của Trung Quốc để cùng điều tra vụ va chạm ngày 9/6 ở Biển Đông, liên quan đến tàu thuyền ... |
| Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm ở Biển Đông thất vọng với Duterte
Thuyền trưởng tàu Gemvir-1 tin rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm, trong khi Tổng thống Duterte gọi đó chỉ là "tai nạn hàng hải ... |
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
