Các loại túi nylon thường được dùng để đựng thực phẩm do tiện lợi và giá rẻ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, túi nylon hoặc hộp xốp để đựng đồ nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80 độ C, hoặc màng bọc nylon bị nóng chảy sau khi làm hâm thức ăn trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thực phẩm. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.
Túi nylon có nhiều chất độc thôi nhiễm ra khi gặp nhiệt độ cao. |
Những người bỏ mối túi nylon tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40 kg túi, giá 2.300 - 4.500 đồng một lạng. Các thương lái cho biết: "Túi nylon đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu”.
Những người lấy túi nylon buôn này cho biết, họ thường mua ở ngay các địa điểm tại Hà Nội như: Trung Văn, Từ Liêm, La Phù, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, hoặc ở các tỉnh lân cận Hà Nội như: Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng…. Tuy nhiên, khi được hỏi chất lượng của các loại túi, những người kinh doanh này cho rằng, bản thân chị và không ít người tiêu dùng không quan tâm đến chất lượng của túi. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi nylon tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.
Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.
Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nylon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, trong đó thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (những chất dẫn đến bệnh ung thư).
Theo PGS. Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi nylon diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động của nhiệt. Túi nylon hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80 độ C sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi nylon, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.
Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormone nữ, có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.
PGS. Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm nylon lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.
Chính vì thế, để sử dụng túi nylon an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Đồng thời, nên hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...
http://news.zing.vn/dung-tui-nylon-nhu-the-nao-de-khong-bi-nhiem-doc-post780018.html