Kinh tế 24h
21/09/2017 19:31Đừng để đặc khu kinh tế thành \'miếng mồi\' của lợi ích nhóm
![]() |
| Đường băng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn |
Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ KH-ĐT) Trần Duy Đông cho biết mô hình hoạt động chính quyền địa phương được đề xuất theo hướng không tổ chức HĐND và UBND tại 3 đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).
Theo dự thảo mới nhất luật Hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế), trưởng đặc khu được trao quyền lực lớn, do Thủ tướng bổ nhiệm, 77/116 nhóm quyền được giao thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, chịu sự giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh. Dự thảo luật cũng đề xuất việc thành lập Hội đồng giám sát và tư vấn đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bao gồm đại diện cơ quan quản lý cấp trên, các chuyên gia, nhà đầu tư chiến lược tại đặc khu... Việc giám sát của cơ quan này sẽ được báo cáo thẳng lên Thủ tướng.
Tuy nhiên, PGS Huỳnh Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển, băn khoăn về việc có rất nhiều ưu đãi khác biệt được đề xuất áp dụng ở 3 đặc khu như thời hạn giao đất kéo dài tới 70 - 99 năm. Luật giải quyết thế nào để đảm bảo trưởng đặc khu không tổ chức “xây tường kín mít” như một “đơn vị ngoại bang”? Câu chuyện lợi ích nhóm thì có công cụ nào ngăn chặn khi quyền đã giao hết cho trưởng đặc khu?
PGS Giao chưa thấy tin tưởng vào hiệu quả của Hội đồng tư vấn và giám sát vì cơ quan này kiêm nhiệm. “Nếu không có cơ chế giám sát hiệu quả thì lợi ích nhóm len lỏi vào đây và 3 đặc khu dễ trở thành 3 miếng mồi ngon lành”, PGS Giao cảnh báo.
(http://thanhnien.vn/kinh-doanh/dung-de-dac-khu-kinh-te-thanh-mieng-moi-cua-loi-ich-nhom-877762.html)
| Khung thể chế vượt trội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh phải tạo lập khung thể chế vượt trội để phát triển 3 đơn vị hành chính - ... |
| Bộ Tài chính không muốn ưu đãi quá cao cho đặc khu kinh tế
Góp ý cho hồ sơ dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Bộ Tài chính bày tỏ không đồng tình với ... |
| Đặc khu kinh tế, ván bài 'được ăn cả, ngã về không' của nhiều nước
Đặc khu kinh tế là một mô hình thu hút đầu tư rất phổ biến trên thế giới, từng tạo ra những phép màu về ... |
| Bài học từ đặc khu Đồ Sơn
Mở ra các đặc khu kinh tế mới tạo mô hình, động lực mới cho phát triển là việc rất đáng làm. Và phải làm ... |
- Câu chuyện tiền Việt lan tỏa giá trị lịch sử (37 phút trước)
- Bằng lăng nở rộ, phố phường Hà Nội rợp sắc tím đầu hè (1 giờ trước)
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (1 giờ trước)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (2 giờ trước)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (2 giờ trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (2 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (2 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (3 giờ trước)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (3 giờ trước)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (3 giờ trước)
