Đức không cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

Hôm 27/7, Đại sứ quán Đức thông báo cơ quan đại diện Đức sẽ không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới.

Theo thông báo của Đại sứ quán Đức, "kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng P)".

Đức không cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam  - 1

(Ảnh minh họa)

Đại sứ quán giải thích, điều này có nghĩa là những người mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực (loại C và D) Đức. Đối với những người mang hộ chiếu xanh tím than đã được cấp thị thực, "chúng tôi khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới".

Cơ quan đại diện Đức cho biết thêm sẽ liên lạc riêng với người mang hộ chiếu về vấn đề này. 

Quy định được áp dụng cho đến khi có thông báo khác. Chưa rõ quy định này có ảnh hưởng đến những người mang hộ chiếu mẫu cũ hay không. 

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cho biết trên Facebook cá nhân: "Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam vừa có thông báo do hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam (có hiệu lực từ 01/7/2022) theo đánh giá và tiêu chí kỹ thuật của phía Đức có một số thông tin chưa tương thích nên tạm thời chưa được chấp nhận để xin visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức. Theo thông tin của chúng tôi, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật này và sẽ sớm có thông báo".

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan và sớm có câu trả lời. 

Trả lời VTC News chiều 27/7, ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Vietfoot Travel cho biết các công ty lữ hành đang rất lo lắng trước nguy cơ nhiều khách du lịch của công ty không thể nhập cảnh vào châu Âu do sử dụng mẫu hộ chiếu mới.

“Tôi đã điện lên Đại sứ quán Đức và họ xác nhận. Ngày 8/8, công ty tôi có đoàn khách 37 người đi Đức - Pháp - Bỉ - Hà Lan, trong đó gần chục người dùng hộ chiếu mới. Chúng tôi không biết phải làm sao trong trường hợp này”, ông Nghĩa thông tin.

https://vtc.vn/duc-khong-cap-thi-thuc-cho-ho-chieu-pho-thong-mau-moi-cua-viet-nam-ar690580.html

PHƯƠNG ANH - KÔNG ANH - THÀNH LÂM / VTC News