Kinh tế
05/07/2022 15:06Đức đàm phán với Canada lấy lại tuabin khí đốt đường ống Nord Stream
Hôm 4/7, Bộ Kinh tế Đức cho biết, nước này đang tìm cách lấy lại thiết bị tuabin của Nga cho đường ống dẫn khí Nord Stream từ Canada.
“Chúng tôi đã giải quyết vấn đề với Canada và cũng đang liên hệ với Ủy ban châu Âu”, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức Beate Baron nói, song từ chối bình luận về thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán.
Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga. (Ảnh: Getty)
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson cho biết, Ottawa đang tìm cách trả lại các bộ phận quan trọng cho đường ống Nord Stream của Nga, vốn đang bị mắc kẹt ở Canada do các lệnh trừng phạt.
Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố cắt giảm 60% dòng khí đốt tự nhiên đến Đức qua đường ống Nord Stream.
Gazprom nói rằng họ phải giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream vì tập đoàn của Đức Siemens đã không trả lại các tuabin khí đốt sau khi sửa chữa, bảo trì tại Montreal, Canada.
Phái Canada cho biết, các bộ phận này thuộc lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Nga và nước này cho biết họ không thể trả lại chúng nếu vi phạm các hạn chế.
Theo Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức, việc tập đoàn Gazprom giảm lưu lượng khí đốt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt của Nga từ Đức sang các nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Áo và Cộng hòa Séc.
Tình hình này buộc một số nước EU phải công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên. Lo ngại về nguồn cung khí đốt đã trở nên trầm trọng hơn sau khi nhà điều hành đường ống Nord Stream thông báo tiến hành bảo trì đường ống hàng năm từ ngày 11-21/7.
Đường ống Nord Stream được đưa vào vận hành vào năm 2012 để vận chuyển khí đốt từ tây bắc nước Nga tới Đức qua biển Baltic. Nord Stream được kết nối bởi trạm nén Portovaya ở Nga với một trạm tương đương ở Greifswald ở đông bắc nước Đức. Đường ống này cung cấp cho thị trường EU khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.
https://vtc.vn/duc-dam-phan-voi-canada-lay-lai-tuabin-khi-dot-duong-ong-nord-stream-ar685919.html
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (13 phút trước)
- Vì sao Thủ tướng Israel lại dán kín camera điện thoại? (34 phút trước)
- World Cup 2026 đối mặt thách thức: Mỹ-Iran căng thẳng, Mexico bạo loạn (47 phút trước)
- Tổng thống Trump bác cáo buộc Israel ép Mỹ tấn công Iran (1 giờ trước)
- Qatar, UAE cạn tên lửa đánh chặn Patriot, hệ thống phòng không vùng Vịnh sụp đổ? (1 giờ trước)
- Iran phong toả eo biển Hormuz, chấn động càn quét châu Á: 2 nền kinh tế lớn chỉ đủ năng lượng trong 2-4 tuần, 1 nước Đông Nam Á bất ngờ hưởng lợi (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc ngày thứ hai liên tiếp: Kịch bản lịch sử đang lặp lại? (3 giờ trước)
- Thách thức và cơ hội của dòng vốn FDI trong "vòng xoáy" địa chính trị (3 giờ trước)
- Tại sao người Italy thù ghét món pizza dứa? (3 giờ trước)