Đức bác kế hoạch gửi giảng viên quân sự tới Ukraine

Theo hãng tin Welt am Sonntag của Đức, Berlin sẽ không ủng hộ đề xuất gửi giảng viên phương Tây đến Ukraine để huấn luyện quân đội.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cố gắng thành lập liên minh sẵn sàng triển khai chuyên gia huấn luyện quân đội Ukraine trên thực địa. Điều này được ông Emmanuel Macron xác nhận tại cuộc họp báo hôm 8/6, đồng thời nói thêm một số quốc gia đã đồng ý tham gia kế hoạch.

Tham mưu trưởng quân đội Pháp, tướng Thierry Burkhard đã viết thư cho một số nước NATO mời họ tham gia huấn luyện lực lượng ở Ukraine. Bức thư được cho là đã gửi tới Mỹ và khoảng 10 quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Ba Lan, Hà Lan, các nước vùng Baltic, Đan Mạch và Thụy Điển.

Pháp lên kế hoạch huấn luyện quân cho Ukraine. (Ảnh: Getty)

Pháp lên kế hoạch huấn luyện quân cho Ukraine. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Welt am Sonntag cho hay, trong các cuộc đàm phán gần đây tại Brussels, Đức nêu rõ quan điểm binh lính nước này sẽ không tham gia bất kỳ nhiệm vụ nào trên đất Ukraine.

Chính phủ Đức cùng với Italia và Tây Ban Nha bày tỏ lo ngại việc huấn luyện quân đội Kiev tại chỗ có thể khiến xung đột leo thang và kéo phương Tây vào cuộc chiến với Nga.

Ông Emmanuel Macron bắt đầu đưa ra ý tưởng triển khai quân tới Ukraine vào tháng 2. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhiều lần lên tiếng phản đối việc gửi quân tới Ukraine, cho rằng Berlin phản đối bất kỳ hành động nào có thể biến NATO hay cụ thể là Đức trở thành thành viên can dự trực tiếp vào xung đột quân sự ở Ukraine.

Mỹ được cho cũng đã bác bỏ ý tưởng cử giảng viên đến Kiev của nhà lãnh đạo Pháp. Theo Politic, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại nếu quân đội NATO được triển khai tới Ukraine, ngay cả với tư cách là huấn luyện viên cũng có thể rơi vào tình trạng bị tấn công.

Trong cuộc họp báo hôm 8/6, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho hay ông Joe Biden nhiều lần nhấn mạnh “sẽ không có sự xuất hiện trực tiếp của Mỹ trong cuộc chiến ở Ukraine”.

Hồi cuối tháng 5, nhóm phi công chiến đấu đầu tiên của Ukraine đã hoàn tất chương trình huấn luyện với F-16 tại căn cứ quân sự ở Arizona, Mỹ. Số lượng phi công Ukraine tham gia chương trình này không được tiết lộ và khóa huấn luyện này diễn ra tại căn cứ không quân thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ ở thành phố Tucson, bang Arizona.

https://vtcnews.vn/duc-bac-ke-hoach-gui-giang-vien-quan-su-toi-ukraine-ar876093.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News