Du khách xuất nhập cảnh Trung Quốc không phải khai báo y tế bắt buộc

Ngày 31-10, Macau Business dẫn thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nước này chính thức bỏ quy định khai báo y tế bắt buộc đối với du khách nhập cảnh cũng như xuất cảnh kể từ ngày 1-11.

chin_1.jpeg
Ảnh minh họa.

Theo đó, từ ngày 1-11, du khách nhập cảnh và xuất cảnh Trung Quốc đại lục sẽ không cần nộp tờ khai y tế cho hải quan.

Tuy nhiên, những người có các triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm như sốt, ho, nôn, tiêu chảy cần phải tự nguyện khai báo và hợp tác với hải quan theo dõi thân nhiệt, điều tra dịch tễ và các biện pháp cách ly và y tế khác.

Hệ thống khai báo y tế bắt buộc đã có hiệu lực ở Trung Quốc từ tháng 1-2020 để kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tất cả các cá nhân nhập cảnh hoặc xuất cảnh Trung Quốc được yêu cầu hoàn thành mẫu khai báo sức khỏe để có được mã số sức khỏe.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Tới đầu năm 2023, Trung Quốc đã bỏ quy định cách ly đối với du khách nước ngoài, chỉ yêu cầu khai báo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trong vòng 48 giờ trước khi đáp chuyến bay đến Trung Quốc.

Từ ngày 30-8 vừa qua, du khách tới Trung Quốc cũng không còn phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng PCR hoặc kháng nguyên trước khi nhập cảnh.

https://hanoimoi.vn/du-khach-xuat-nhap-canh-trung-quoc-khong-phai-khai-bao-y-te-bat-buoc-646601.html

Hoàng Linh / HNM.com.vn