Dự án mới rục rịch, mộ giả “mọc” tràn lan

 Có gần 100 ngôi mộ giả được cơ quan chức năng phát hiện ở khu vực dự án mở rộng sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên – Huế nhằm chờ giải tỏa, đền bù.

Số mộ giả này xuất hiện trong thời gian gần đây, khi dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) mới bắt đầu tiến hành công tác giải phóng mặt bằng. Theo thống kê, khu vực ảnh hưởng có khoảng 1.820 lăng mộ, bao gồm 1.681 cái đã xác định được thân nhân. Tuy nhiên, ở xã Thủy Tân và Thủy Phù (Hương Thủy) trong thời gian ngắn xuất hiện rất nhiều ngôi mộ giả, đắp bằng đất hoặc xây kiên cố nhằm trục lợi đền bù.

du an moi ruc rich mo gia moc tran lan

Một số mộ giả bị cơ quan chức năng làm rõ

Bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, cho biết vừa phát hiện hàng chục ngôi mộ đất "mọc" lên bất thường tại thôn 1A của xã này. Theo quan sát, các ngôi mộ này không chỉ được đắp đất mà còn được xây xi - măng xung quanh. Các ngôi mộ này đều nằm trong khu vực nương rẫy, trang trại của người dân. Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các ngôi mộ giả này nằm xen ghép ở các ngôi mộ thật, đã tồn tại lâu năm.

Theo bà Ngọc thì đây là sự bất thường bởi gần 2 tháng trước, khi xã đi thực địa thì không thấy những ngôi mộ này. Bà này quả quyết rằng trong một thời gian ngắn không thể có số người chết nhiều như vậy. Vị chủ tịch UBND xã Thủy Phù còn nói rằng chính quyền vận động người dân tự ý phá bỏ và có một số trường hợp đã tự ý chấp hành.

du an moi ruc rich mo gia moc tran lan

Có gần 100 ngôi mộ giả xuất hiện ở khu vực ảnh hưởng dự án

Theo Công an thị xã Hương Thủy, đã có 31 ngôi mộ giả được người dân tự phá dỡ nhưng hiện còn hàng chục ngôi mộ đất chưa xác định được chủ và cũng chưa biết là thật hay giả.

Còn tại xã Thủy Tân nằm liền kề, lực lượng chức năng phát hiện có 41 ngôi mộ giả được dựng lên ở 2 khu vực của thôn Tô Đà 1 và Tân Tô. Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an thị xã Hương Thủy, cho biết các ngôi mộ giả này đã được cơ quan công an xác minh, yêu cầu các hộ dân tự nguyện tháo dỡ, san bằng. Ngoài việc lập mộ giả, tại xã này còn có nhiều trường hợp xây mới nhà cửa, quán sá trong khu vực triển khai dự án nhằm mục đích nâng cao giá trị đền bù.

du an moi ruc rich mo gia moc tran lan Dự án mở rộng sân bay Huế: Ồ ạt xây mộ giả để chờ tiền đền bù

Nhiều người dân ở Thừa Thiên - Huế xây mộ giả trong khu vực dự án mở rộng sân bay Phú Bài đã quy hoạch ...

du an moi ruc rich mo gia moc tran lan Dân xây cả trăm mộ giả y như mộ thật để chờ đền bù

Người dân ở Thừa Thiên - Huế ồ ạt xây mộ giả để chờ đền bù, trong đó có hộ xây đến 24 ngôi mộ ...

Q.Nhật

/ https://nld.com.vn