Dự án mở rộng sân bay Huế: Ồ ạt xây mộ giả để chờ tiền đền bù

Nhiều người dân ở Thừa Thiên - Huế xây mộ giả trong khu vực dự án mở rộng sân bay Phú Bài đã quy hoạch để chờ tiền đền bù.

Ngày 6/3, UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cho biết, chính quyền thị xã này vừa phát hiện người dân xây dựng một lượng lớn ngôi mộ giả để chờ đền bù dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Theo thống kê sơ bộ của Công an thị xã Hương Thủy, 55 ngôi mộ giả được người dân xây dựng ở xã Thủy Phù và 41 mộ ở thôn Tô Đà 1 và Tô Đà 2 (xã Thủy Tân).

Theo chính quyền thị xã Hương Thủy, người dân cố tình lập mộ giả trong nương rẫy, trang trại của mình để nhận được tiền đền bù nhiều hơn. Để tránh bị phát hiện, các ngôi mộ giả được người dân xây xen lẫn với các mộ thật rồi xây bê tông kiên cố như mộ lâu năm.

du an mo rong san bay hue o at xay mo gia de cho tien den bu

Nhiều khu mộ giả được người dân xây ra nghi để chuộc lợi tiền đền bù dự án mở rộng sân bay Phú Bài.

Công an thị xã Hương Thủy đã yêu cầu những cá nhân vi phạm tháo dỡ mộ giả để việc kiểm kê lăng mộ đền bù đúng với thực tế.

Được biết, dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài dự kiến khởi công quý II, quý III/2019 với các hạng mục gồm: Nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay. Tổng mức đầu tư của dự án là 5.560 tỷ đồng với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng khoảng 150 ha. Số tiền dự kiến chi trả đền bù giải phóng khoảng 100 tỷ đồng.

Theo UBND thị xã Hương Thủy, việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới tại thực địa đến nay đã hoàn thành với tổng diện tích 45,9 ha và có 53 hộ dân bị ảnh hưởng. Khoảng 1.820 lăng, mộ (1.681 mộ đã xác định được thân nhân) nằm trong diện phải di dời.

du an mo rong san bay hue o at xay mo gia de cho tien den bu Dân xây cả trăm mộ giả y như mộ thật để chờ đền bù

Người dân ở Thừa Thiên - Huế ồ ạt xây mộ giả để chờ đền bù, trong đó có hộ xây đến 24 ngôi mộ ...

du an mo rong san bay hue o at xay mo gia de cho tien den bu Nổ bom Ai Cập: Bảo hiểm cam kết đền bù thỏa đáng cho du khách VN

Công ty cam kết có mức bảo hiểm thỏa đáng nhất cho du khách sau khi hoàn tất các đánh giá về nguyên nhân gây ...

/ https://vtc.vn