Quốc tế
30/07/2025 23:35Động đất ở bán đảo Kamchatka: Nhiều đợt sóng thần tấn công bờ biển Nhật Bản
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cơn sóng thần này cao hơn trận sóng thần 0,4m trước đó. Shiji Kiyomoto, một quan chức của JMA cho biết, đây là đợt sóng thần thứ hai hoặc thứ ba đã ập đến trong thời điểm này.
Ông Shiji Kiyomoto không cho biết khi nào cảnh báo sóng thần sẽ được dỡ bỏ, chỉ lưu ý rằng các đợt sóng cao như vậy tấn công bờ biển Nhật Bản có thể kéo dài ít nhất một ngày. Trước đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo một trận sóng thần lớn có thể xảy ra sau trận động đất Kamchatka.
Hơn 900.000 cư dân tại 133 thành phố dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản đã được thông báo sơ tán. Cơ quan Quản lý thiên tai và cháy rừng Nhật Bản cho biết, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về thương tích hay thiệt hại nào. Thủ tướng Shigeru Ishiba cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời chỉ thị cho các bộ và cơ quan giảm thiểu thiệt hại do sóng thần gây ra.
Cảnh báo sóng thần đã khiến nhiều hoạt động tại Nhật Bản bị gián đoạn. Người dân ở Kanagawa đang phải di chuyển đến những khu vực cao hơn trong khi các tuyến tàu hỏa ở miền Bắc nước này cũng bị tạm dừng, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều hành khách.
Cùng ngày, Nga đã ghi nhận thêm 30 trận động đất nữa. Theo Cục Địa vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, các trận động đất có cường độ từ 2 đến 5.
Các cảnh quay bằng máy bay không người lái được ABC xác minh cho thấy nhiều khu vực dân cư ở thị trấn cảng Severo-Kurilsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga đang bị ngập lụt. Chính quyền vùng Sakhalin thuộc vùng Viễn Đông của Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở phía Bắc quần đảo Kuril, nơi sóng thần đã phá hủy các tòa nhà và gây ra lũ lụt.
Chính quyền Sakhalin cho biết trong một tuyên bố: "Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại phía Bắc Kuril, nơi xảy ra trận động đất và sóng thần ngày hôm nay".
Bão nhiệt đới Co-May đổ bộ vào thành phố cảng Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang vào sáng sớm hôm nay, nhưng ngay sau đó đã có cảnh báo về sóng thần do trận động đất mạnh ngoài khơi vùng Viễn Đông của Nga gây ra. Cảnh báo sóng thần đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng dâng nước do bão lớn hơn dự kiến dọc theo bờ biển Trung Quốc.
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia của New Zealand nhận định, "dòng chảy mạnh" và "sóng dâng khó lường" dự kiến sẽ xuất hiện ở các khu vực ven biển xung quanh New Zealand. Tất cả các khu vực ven biển xung quanh New Zealand đều nằm trong phạm vi cảnh báo.
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (16:00)
- Lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran hết hiệu lực: Điều gì xảy ra tiếp theo? (35 phút trước)
- VinFast VF 5 giúp chủ xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng phí bảo dưỡng ra sao? (1 giờ trước)
- El Nino có thể mạnh kỷ lục, Malaysia ứng phó nguy cơ khô hạn, khói bụi (1 giờ trước)
- Trung Quốc dự kiến tăng sản lượng dầu quy đổi lên 440 triệu tấn vào năm 2030 (2 giờ trước)
- Nga kỳ vọng Tuyến đường biển phương Bắc trở thành hành lang vận tải quốc tế mới (2 giờ trước)
- SHB giảm lãi suất cho vay ưu đãi tới 2%/năm (2 giờ trước)
- Bay thẳng Cebu, Clark, Chiang Mai cùng Vietjet với nhiều ưu đãi (2 giờ trước)
- Hệ điều hành quản trị kinh tế thông minh (2 giờ trước)
- Tăng tốc thi công siêu nút giao 2 cao tốc kết nối với sân bay Long Thành (3 giờ trước)