Quốc tế
08/10/2023 18:41Động đất ở Afghanistan khiến hơn 100 người thiệt mạng
Trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra cách thành phố Herat, phía Tây Afghanistan 40km vào trưa 7/10, với những dư chấn mạnh được cảm nhận ở các tỉnh Badghis và Farah lân cận.
Bộ Quốc phòng Afghanistan trong một bài đăng trên mạng xã hội X cho biết, trận động đất đã giết chết hơn 100 người và làm bị thương hơn 500 người.
Một báo cáo tình hình từ Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, số người chết thực tế có thể cao hơn, ước tính lên đến hơn 300 người.
Theo OCHA, con số thương vong sẽ tăng lên khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục diễn ra vì nhiều người có thể bị mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn trận động đất cách thành phố Herat khoảng 40km về phía Tây Bắc. Tiếp theo đó là ba cơn dư chấn rất mạnh có cường độ 6,3, 5,9 và 5,5 cũng như những dư chấn nhẹ hơn.
Người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Afghanistan Mohammad Abdullah Jan cho biết, trận động đất và dư chấn đã làm hư hại nhà cửa ở 4 ngôi làng thuộc huyện Zenda Jan, tỉnh Herat. Cũng có báo cáo về thiệt hại trên diện rộng đối với nhà ở tại tỉnh Farah và Badges.
Cơ quan đại diện Tổ chức Y tế thế giới ở Afghanistan cho biết, đã điều động 12 xe cứu thương tới nơi bị ảnh hưởng để sơ tán những người bị thương đến bệnh viện.
Abdul Ghani Baradar, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế Afghanistan, bày tỏ lời chia buồn tới những người thiệt mạng và bị thương ở Herat và Badghis.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan kêu gọi các tổ chức địa phương tiếp cận các khu vực bị động đất càng sớm càng tốt để giúp đưa những người bị thương đến bệnh viện, cung cấp nơi trú ẩn cho người vô gia cư và cung cấp thực phẩm cho những người sống sót.
Vào tháng 6/2022, một trận động đất mạnh đã xảy ra tại một khu vực miền núi ở phía Đông Afghanistan, san phẳng hầu như toàn bộ nhà ở của cư dân tại đây. Đây là trận động đất gây thương vong cao nhất ở Afghanistan trong hai thập kỷ, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương.
- 'Cửa đóng then cài' tại BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sau 4 tháng khánh thành (19:01)
- Lộ thông tin cá nhân, nguy cơ thành “mồi” cho lừa đảo (27 phút trước)
- Làn sóng phá sản lan rộng toàn cầu (51 phút trước)
- Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng, dự báo tăng trưởng 7,2% năm 2026 (1 giờ trước)
- TP.HCM nắng như đổ lửa, chuyên gia dự báo sắp có mưa chuyển mùa (1 giờ trước)
- Mức dự trữ xăng dầu đã tăng từ 15 lên khoảng 26 ngày (1 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT thông tin nhiều điểm mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (2 giờ trước)
- Iran sẽ tạo điều kiện cho tàu thuyền quốc gia thân thiện qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Link web đen trong sách lớp 3: Cú click vào khoảng trống kiểm duyệt (2 giờ trước)
- Giá tô phở tăng 10.000 đồng, chủ quán lời thêm hay chỉ ‘gồng lỗ’? (2 giờ trước)