Đối thủ hàng đầu của ông Trump từ bỏ cuộc đua

Cựu Đại sứ Mỹ Nikki Haley ngày 6/3 (giờ địa phương) tuyên bố kết thúc cuộc đua với ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump, đảm bảo rằng cựu tổng thống sẽ là ứng cử viên của đảng này trong cuộc tái đấu với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Đối thủ hàng đầu của ông Trump từ bỏ cuộc đua -0
Nikki Haley phát biểu trước người ủng hộ. Ảnh AP.

Bà Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đã đưa ra tuyên bố sau ngày Siêu thứ ba, khi ông Trump đánh bại bà một cách rõ ràng trong cuộc tranh cử đề cử của Đảng Cộng hòa ở 14 trong số 15 tiểu bang.

“Đã đến lúc chiến dịch tranh cử của tôi dừng lại”, bà Haley phát biểu với những người ủng hộ ở Charleston, “nhưng tôi không hối hận”.

Bà cho rằng có khả năng ông Trump - người nhiều lần coi thường việc ứng cử của bà - sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa nhưng không tán thành ông.

“Bây giờ nhiệm vụ của ông Donald Trump là giành được phiếu bầu của những người trong đảng và hơn thế nữa là cả của những người không ủng hộ ông ấy. Và tôi hy vọng ông ấy có thể làm điều đó”.

Dựa trên kinh nghiệm về chính sách đối ngoại của mình tại LHQ, bà Haley cho biết, điều quan trọng là Mỹ tiếp tục nắm vị trí lãnh đạo toàn cầu. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, bà Haley nhấn mạnh Mỹ phải giúp Ukraine tự vệ trước cuộc chiến của Nga, một quan điểm trái ngược với ông Trump.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa lâu năm ở Thượng viện cho biết, sau sự kiện Siêu thứ ba: “Không có gì ngạc nhiên khi với tư cách là người được đề cử, ông ấy (Trump) sẽ nhận được sự ủng hộ của tôi”.

Trong khi đó, ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Joe Biden lại khen ngợi bà Haley vì đã dám “nói sự thật” về ông Trump, đồng thời, kêu gọi sự ủng hộ của những người phía bà Haley. “Donald Trump đã nói rõ rằng ông ấy không muốn những người ủng hộ Nikki Haley. Tôi muốn nói rõ: Có một vị trí dành cho họ trong chiến dịch tranh cử của tôi”, ông Biden tuyên bố.

Trận tái đấu giữa ông Trump, 77 tuổi và ông Biden, 81 tuổi, là cuộc tranh cử mà ít người Mỹ mong muốn. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cả hai ông Biden và Trump đều có tỷ lệ tán thành thấp trong lòng cử tri.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/doi-thu-hang-dau-cua-ong-trump-tu-bo-cuoc-dua--i724544/

Tiến Anh / CAND