Thế giới 24h
12/07/2018 15:41Đội bóng Lợn Hoang xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên
![]() |
Huấn luyện viên đội bóng Ekkapol, ngoài cùng bên trái, và các cầu thủ nhí khi còn trong hang Tham Luang. Ảnh: Mirrior.
Ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang ở tỉnh Chiang Rai, cho biết đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và ba cầu thủ thiếu niên vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang, AFP đưa tin hôm nay.
Ekkapol và ba cầu thủ nhí gồm Dul, Mark và Tee là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc Thái Lan và chưa được chính phủ công nhận là công dân nước này.
Vì không có tư cách công dân, họ không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, cũng không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu vì quy định trong luật của Thái Lan.
Theo Nopparat, đây cũng là lý do khiến Ekkapol, Dul, Mark và Tee chưa được cấp hộ chiếu và không thể nhận lời mời từ câu lạc bộ Manchester United đến thăm Anh vào mùa bóng tới.
Ông hy vọng sau khi được giải thoát khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt, Ekkapol và các cầu thủ nhí sẽ được chính quyền tạo điều kiện, thay đổi chính sách cấp quốc tịch cho họ.
Huấn luyện viên Ekkapol, người dân tộc Tai Lue, đang được ca ngợi là người hùng khi giữ đội bóng an toàn trong suốt 18 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Hôm qua Ekkapol cùng toàn bộ 12 cầu thủ đã được giải cứu khỏi hang và đang được chăm sóc y tế.
Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này đến từ các bộ lạc du cư và các nhóm thiểu số khác từng sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, trung tâm của Tam Giác Vàng, khu vực giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.
| Giải cứu đội bóng Thái và 18 ngày phi thường ở Tham Luang
Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan ở hang Tham Luang đã kết thúc sau 18 ngày đoàn kết và nỗ lực phi thường ... |
| Chiến công thầm lặng của các thợ lặn quốc tế giải cứu đội bóng Thái
Richard Stanton dù ở tuổi 57 vẫn bất chấp nguy hiểm tham gia chiến dịch tìm kiếm đội bóng “Lợn Hoang”. Chính ông cùng một ... |
Khánh Lynh
- Khủng hoảng Hormuz phơi bày chuỗi cung ứng mong manh, Trung Quốc ứng phó ra sao? (12:37)
- Vay 20 triệu, người phụ nữ phải trả hơn 400 triệu vì lãi 'cắt cổ' (56 phút trước)
- Tạm đóng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị để lắp giá long môn (1 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện nối lại vòng đám phán mới với Mỹ (1 giờ trước)
- Chưa đầy 3 giờ đồng hồ, xã miền núi ở Đà Nẵng xảy ra 4 trận động đất (1 giờ trước)
- Bác sĩ ngoại kinh ngạc trước những kỹ thuật y khoa 'vượt rào' thế giới của Việt Nam (2 giờ trước)
- Dữ liệu ngân hàng trên điện thoại: Bạn đang bảo vệ hay đang 'mở cửa' cho hacker? (2 giờ trước)
- Thông tin cần lưu ý về thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (3 giờ trước)
- Nắng nóng cực đoan, trẻ nhập viện tăng đột biến (4 giờ trước)
- Lầu Năm Góc muốn tăng mạnh chi tiêu cho UAV, phòng không sau xung đột với Iran (4 giờ trước)
