Độc quyền 6 đêm diễn của Taylor Swift - khoản đầu tư sinh lời cho Singapore

Không chỉ mang lại nguồn thu “khủng” cho quốc đảo sư tử, Singapore còn nhận lại những lợi ích to lớn chưa từng có khi chào đón chuyến lưu diễn của nữ ca sĩ Taylor Swift.

6 đêm diễn - 9,1 nghìn tỷ đồng

Những ngày đầu tháng 3, quốc đảo Singapore trở thành điểm đến gây sốt khi chào đón 6 đêm lưu diễn The Eras Tour của ngôi sao Taylor Swift.

The Eras Tour Singapore đến nay đã bước qua đêm diễn thứ ba nhưng đã đủ để các quan chức nước này hài lòng về kết quả dự kiến thu về cho đất nước.

“Nền kinh tế Singapore nhất định hưởng lợi lớn từ 6 đêm concert (buổi biểu diễn âm nhạc) của Taylor Swift, nhất là ngành du lịch với các lĩnh vực như dịch vụ lưu trú, bán lẻ, lữ hành và ăn uống”, ông Edwin Tong, Bộ trưởng Văn hóa Singapore, khẳng định với báo giới trước thềm khai mạc sự kiện.

Với hơn 300.000 vé đã được bán hết, 6 buổi biểu diễn từ ngày 2-9/3 được các chuyên gia dự báo sẽ mang lại cho Singapore khoản thu “khổng lồ” lên tới hơn nửa tỷ dollar Singapore (tương đương 372 triệu USD hoặc 13 nghìn tỷ đồng).

Chuyên gia dự báo sẽ mang lại cho Singapore khoản thu “khổng lồ” lên tới hơn nửa tỷ dollar Singapore (tương đương 372 triệu USD hoặc 13 nghìn tỷ đồng). (Ảnh: TimeOut)

Chuyên gia dự báo sẽ mang lại cho Singapore khoản thu “khổng lồ” lên tới hơn nửa tỷ dollar Singapore (tương đương 372 triệu USD hoặc 13 nghìn tỷ đồng). (Ảnh: TimeOut)

Điều này còn được giới chuyên gia gọi là “Swiftonomics”, khi nền kinh tế của bất cứ nơi nào Taylor Swift dừng chân lưu diễn được thúc đẩy thông qua các hoạt động giao thông vận tải, lưu trú, ăn uống, bán lẻ và nhiều loại hình kinh doanh khác.

Bà Si Ying Toh, chuyên gia kinh tế tập đoàn Nomura, đã dự báo hai sự kiện âm nhạc của Taylor Swift và ban nhạc Coldplay đến từ Anh sẽ đóng góp tới 0,25 điểm phần trăm vào GDP quý I/2024 của đất nước.

Trong khi đó, Singapore còn là điểm đến duy nhất của Taylor Swift trong khu vực, đồng thời là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, sở hữu đồng tiền mạnh, do đó dễ dàng thu hút tệp khách du lịch giàu có, sẵn sàng vung tiền mua sắm khi ghé thăm bên cạnh tham dự đêm nhạc.

Ông David Mann, nhà kinh tế trưởng phụ trách châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Mastercard cho biết, những người có tiền mua vé máy bay, vé dự đêm nhạc Taylor Swift và đặt phòng khách sạn hầu như có khả năng tiếp tục chi tiêu ở các điểm du lịch khác.

Việc du khách tăng cường chi tiêu trong khi chính phủ áp mức thuế 9% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ cũng sẽ giúp bổ sung khoản thu lớn cho kho bạc quốc gia.

Theo các chuyên gia, những yếu tố trên sẽ góp phần tác động tích cực tới nền kinh tế vĩ mô.

Tiền chưa phải tất cả

Bên cạnh lợi ích kinh tế, các chuyên gia du lịch cho biết những sự kiện âm nhạc đình đám như The Eras Tour giúp nâng tầm vị thế của Singapore như một điểm đến thú vị để tham quan tận hưởng thay vì chỉ là nơi để kinh doanh và tổ chức các sự kiện mang tính chất thương mại.

Theo tờ Business Insider, từng có thời điểm quốc đảo Singapore không được đánh giá là điểm dừng chân du lịch thú vị. Thế nhưng những sự kiện âm nhạc quy mô lớn, quy tụ các ngôi sao đình đám hàng đầu thế giới như Taylor Swift đã đánh dấu mốc quan trọng, khẳng định sức hút của Singapore trong mắt du khách quốc tế.

Không chỉ đơn thuần là nơi du lịch hấp dẫn, ông Kevin Cheong, đối tác quản lý công ty tư vấn phát triển du lịch Syntegrate cho biết những đêm lưu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng còn giúp định vị Singapore là điểm đến sang trọng, xứng đáng với phân khúc cao cấp.

Taylor Swift không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Singapore, mà còn nâng tầm vị thế của quốc gia này trên nhiều phương diện. (Ảnh: TimeOut)

Taylor Swift không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Singapore, mà còn nâng tầm vị thế của quốc gia này trên nhiều phương diện. (Ảnh: TimeOut)

Trước những xu hướng có lợi cho đất nước, chính phủ Singapore đã tiến hành đánh giá các tác động của The Eras Tour và các sự kiện tương tự, bên cạnh những lợi ích kinh tế.

“Chúng tôi xem xét vấn đề này từ góc độ xây dựng Singapore trở thành trung tâm văn hóa có giá trị chiến lược mạnh mẽ”, ông Edwin Tong khẳng định.

Tuy nhiên, những chuyên gia như ông Kevin Cheong, đối tác quản lý công ty tư vấn phát triển du lịch Syntegrate, băn khoăn trước số tiền khá lớn mà Singapore đã chi mạnh tay để đưa các sự kiện tầm cỡ quốc tế về nước.

“Đó là bước đi khôn ngoan nhưng liệu nó có bền vững không?”, ông Cheong nói và cho biết về lâu dài, chính phủ cần có các biện pháp làm cho đất nước trở nên hấp dẫn đến mức du khách và nghệ sĩ sẽ chọn Singapore ngay cả khi giá vé cao và không có trợ cấp.

“Nó phải hấp dẫn như Las Vegas, nơi những người biểu diễn chắc chắn phải dừng chân”, ông khẳng định.

Lưu Gia Huy / Báo Giao thông