Về mặt thành tích và kinh nghiệm, Đoàn Văn Hậu xứng đáng làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games 31.

Đội tuyển U22 Việt Nam đang bắt đầu hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 31. Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng bắt đầu quá trình sàng lọc và tuyển chọn những cầu thủ cho đội hình mới của U22 Việt Nam thay thế những ngôi sao đã quá tuổi như Quang Hải, Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng...

Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Ai xứng đáng là đội trưởng của U22 Việt Nam?

Nhìn trong số những gương mặt hiện tại, Đoàn Văn Hậu là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực chuyên môn tốt nhất. Văn Hậu đã trải qua 2 kỳ SEA Games các năm 2017 và 2019. Anh từng là cầu thủ có mặt trong cả 4 đội tuyển quốc gia năm 2017.

Thời điểm đó, Văn Hậu chưa đầy 18 tuổi tham dự giải U18 Đông Nam Á 2017 cùng U18 Việt Nam. Sau đó, anh cùng U20 Việt Nam dự World Cup U20 diễn ra tại Hàn Quốc. Tiếp đó, Hậu cùng U23 Việt Nam thi đấu SEA Games tại Malaysia và cuối năm 2017 khoác áo đội tuyển Việt Nam đá vòng loại Asian Cup 2019.

Hiện tại, Văn Hậu đang là trụ cột của đội tuyển Việt Nam, thế nhưng chân sút sinh năm 1999 vẫn đủ điều kiện dự SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam năm 2021. Huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn cần Văn Hậu để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Huy chương Vàng đã giành được trước đó cùng U22 Việt Nam tại Philippines.

Lúc này, nhiều ý kiến cho rằng, không ai xứng đáng hơn Văn Hậu với tấm băng đội trưởng. Thế nhưng đấy là xét về mặt thành tích và kinh nghiệm.

Huấn luyện viên Park Hang-seo từng đưa ra quan điểm chọn đội trưởng là: "Lớn tuổi nhất trong đội chỉ là một trong những điều kiện để tôi lựa chọn đội trưởng. Quan trọng là anh ta phải biết lắng nghe, nhận được sự tin tưởng của cả đội. Một người dè dặt thì không thể lãnh đạo được. Đội trưởng phải đại diện cho cả đội.

Hơn nữa, anh ta phải có khả năng lãnh đạo, phải có tiếng nói. Khi làm đội trưởng thì anh ta cần cảm nhận được gánh nặng trách nhiệm. Tất nhiên, lời của đội trưởng có quyền lực ngang cả tôi. Nếu đội trưởng bảo cả đội chạy quanh sân 5 vòng khi không có huấn luyện viên ở đó thì họ cũng phải nghe".

Thực tế, tại giải U23 Châu Á 2020, huấn luyện viên Park Hang-seo đã chọn Xuân Trường làm đội trưởng U23 Việt Nam. Tại Vòng loại U23 Châu Á 2020 và SEA Games 30 diễn ra năm 2019, ông Park chọn Quang Hải làm đội trưởng U23 Việt Nam. Đây là những cầu thủ không chỉ có chuyên môn tốt mà còn là những người có khả năng truyền cảm hứng và kết nối tập thể.

Với Văn Hậu, trong suốt một thời gian dài làm "em út" của đội khi tài năng sớm nở, gánh vác trọng trách đội trưởng sẽ là một thử thách với anh. SEA Games 31, U22 Việt Nam thi đấu trên sân nhà, rõ ràng chúng ta cần một thủ lĩnh mang tính biểu tượng.

Với Văn Hậu, điều mà anh chắc chắn sẽ phải học hỏi chính là "khả năng lãnh đạo" như tiêu chí của ông Park trước khi có thể trở thành đội trưởng hoàn hảo của U22 Việt Nam.

PHẠM ĐÌNH

Có Đoàn Văn Hậu, Hà Nội tự tin bảo vệ chức vô địch Cúp Quốc gia Có Đoàn Văn Hậu, Hà Nội tự tin bảo vệ chức vô địch Cúp Quốc gia
Thầy Park cũng phải bất ngờ với thể hình của Đoàn Văn Hậu Thầy Park cũng phải bất ngờ với thể hình của Đoàn Văn Hậu

https://laodong.vn/bong-da/doan-van-hau-co-the-lam-doi-truong-u22-viet-nam-832016.ldo

laodong.vn