Thế giới 24h
30/09/2017 16:03Đoàn Thị Hương ra tòa tuần sau
![]() |
| Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, được đưa tới tòa án hồi tháng 4. Ảnh: AP. |
Phiên xử được theo dõi sát sao sẽ bắt đầu vào ngày 2/10 tại tòa án cấp cao Sham Alam, ở ngoại ô Kuala Lumpur, theo AFP. Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia, được dự đoán sẽ không nhận tội trước khi công tố viên bắt đầu trình bày vụ án.
Hai người này bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol khi ông đang chờ lên máy bay tới Macau ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Nạn nhân bị nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, điều Bình Nhưỡng luôn bác bỏ.
Hai bị cáo hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt vài ngày sau đó.
Aisyah và Hương bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân, trong vụ việc khiến thế giới sửng sốt, làm dấy lên mâu thuẫn gay gắt giữa Triều Tiên và Malaysia. Kuala Lumpur từng là một trong số ít đồng minh của Bình Nhưỡng khi thế giới báo động về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Ông Kim chết khoảng 20 phút sau vụ tấn công và sự việc đã được ghi lại trên camera an ninh sân bay. VX là chất hóa học chết người bị liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Hai người này có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Hai bị cáo đều bác bỏ cáo buộc giết người, khai rằng họ bị lừa tham gia một trò chơi khăm trong show truyền hình thực tế.
Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tháng 7 cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư người Malaysia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hương.
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/doan-thi-huong-ra-toa-tuan-sau-3648682.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=fo&vn_campaign=vn
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (18:03)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (27 phút trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (46 phút trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (1 giờ trước)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (1 giờ trước)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (1 giờ trước)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (2 giờ trước)
- Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở trên toàn địa bàn (2 giờ trước)
- Gia đình 4-5 người sống trong phòng trọ 10m², công nhân mong sớm có nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (3 giờ trước)
