Quốc tế
06/03/2018 22:54Đô đốc Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch ngân sách quốc phòng
![]() |
Đô đốc Scott Swift. Ảnh: Reuters.
Trung Quốc ngày 5/3 công bố tăng chi quốc phòng năm 2018 thêm 8,1%, tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự, khiến các nước láng giềng, đặc biệt là Nhật Bản, lo ngại.
"Những khoản đầu tư và cam kết đó cần được đưa ra một cách minh bạch hoàn toàn", Reuters dẫn lời Đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, tại buổi họp báo hôm nay ở Tokyo, Nhật Bản. "Ý định của Trung Quốc vẫn chưa được hiểu rõ".
Trung Quốc nhấn mạnh chi tiêu quốc phòng đã minh bạch và không tạo ra mối đe dọa. Ngân sách này cần thiết để nâng cấp các thiết bị cũ và bảo vệ những lợi ích hợp pháp của Trung Quốc.
Truyền thông Trung Quốc ngày 5/3 mô tả ngân sách quốc phòng năm 2018 là cân đối và còn thấp. Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc thực tế chỉ bằng khoảng 1/4 so với Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và ngoại giao nước ngoài nghi ngờ Bắc Kinh chưa thống kê số liệu đầy đủ.
| Trung Quốc tăng 8% ngân sách quốc phòng
Trung Quốc sẽ tăng 8,1% ngân sách quân sự so với năm ngoái, mức tăng lớn hơn hai năm trước, dù giữ nguyên mục tiêu ... |
| Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng, cảnh báo Đài Loan
Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng năm 2018 sẽ tăng 8,1%, đồng thời cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ bước ... |
| Trung Quốc úp mở chuyện tăng ngân sách quốc phòng
Ngày 4-3, một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho biết nước này tăng chi tiêu quốc phòng "vừa phải" trong những ... |
| Trump xin ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD để đối phó Nga, Trung
Tổng thống Donald Trump dự kiến yêu cầu 716 tỷ USD ngân sách quốc phòng cho 2019 để xây dựng chiến lược quốc phòng "cực ... |
- Bão số 2 Noul giật cấp 15, khả năng còn mạnh thêm (1 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân sấm sét liên tục dội xuống Hà Nội sáng nay (2 giờ trước)
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (4 giờ trước)
- AI ‘thanh lọc’ ngành IT, lương kỹ sư công nghệ sụt giảm mạnh (4 giờ trước)
- Án phạt Google đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang (5 giờ trước)
- Liệu Fed có gây bất ngờ với việc tăng lãi suất trong tháng 7? (5 giờ trước)
- Năm 2026 mới chỉ là 'khúc dạo đầu' của siêu El Nino (5 giờ trước)
- 6 tháng đầu năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 10,8 triệu tỷ đồng (6 giờ trước)
- Trung Quốc cảnh báo mưa lớn, lũ lụt trước khi bão Noul đổ bộ (6 giờ trước)
- Hà Nội xuất hiện loạt điểm dềnh nước sau trận mưa lớn (6 giờ trước)
