Thể thao
30/01/2023 03:56Djokovic lần thứ 10 vô địch Australian Open
Trận chung kết Australian Open 2023 được dự báo căng thẳng với Novak Djokovic. Bởi dù có thành tích đối đầu áp đảo so với Stefanos Tsitsipas (thắng 10 trong 12 trận gần nhất), nhưng Djokovic chưa hoàn toàn bình phục chấn thương ở bắp chân.
Tsitsipas cũng có giải đấu đáng nhớ khi hạ nhiều đối thủ mạnh như Jannik Sinner, Karen Khachanov để có mặt ở chung kết. Tuy nhiên, Djokovic ở đẳng cấp hoàn toàn khác so với những Sinner, Khachanov hay chính Tsitsipas. Tay vợt người Serbia đã thắng 27 trận liền, vô địch 3 giải Australian Open liên tục và rất khó bị đánh bại ở Melbourne.
Djokovic đã chứng tỏ tuyên bố "tuổi 35 với tôi chỉ như một lần nữa bước sang tuổi 25" không phải lời nói suông. Tay vợt số 4 thế giới áp đảo Tsitsipas ngay từ những đường bóng đầu tiên. Sau khi bỏ lỡ liền 2 điểm break ở game cầm giao bóng thứ 2 của Tsitsipas, Djokovic đã khuất phục đối thủ ở game thứ 3.
Chiến thuật ép trái bằng những cú đánh rất nặng và xoáy của Djokovic phát huy tác dụng, khiến Tsitsipas dù lường trước nhưng không kịp di chuyển. Tay vợt người Serbia di chuyển khôn ngoan và liên tục tiến sâu vào sân, buộc Tsitsipas phòng ngự vất vả. Sau khi đoạt break, Djokovic bảo vệ các game cầm giao bóng để thắng 6-3 chung cuộc.
Sang set 2, Tsitsipas bắt nhịp với trận đấu tốt hơn. Tay vợt số 3 thế giới chơi bao sân tốt, tạo ra thế trận rượt đuổi và cân bằng với Djokovic. Sau khi hòa 6-6 trong 12 game đấu chính thức, Tsitsipas kéo Djokovic vào loạt tie-break.
Dù vậy, Tsitsipas không còn giao bóng ổn định ở loạt đấu đòi hỏi bản lĩnh. Djokovic bẻ tới 5 điểm giao bóng của đối thủ và thắng 7-4, qua đó khép lại chiến thắng 7-6 chung cuộc ở set 2.
Sang set thứ 3, Tsitsipas phủ đầu Djokovic. Anh tấn công thuận tay tốt, dồn đối thủ vào góc sân và đoạt break sớm. Song, Djokovic rất nhanh đòi lại break point ở game đấu sau đó và tiếp tục rượt đuổi đến loạt tie-break.
Tsitsipas đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Djokovic. Tay vợt người Hy Lạp cứu 22 điểm ở những tình huống bị áp đảo tỷ số, cứu 2 Championship Points. Trong loạt tie-break ở set 3, Tsitsipas đã rút ngắn tỷ số từ 0-5 xuống 4-5, rồi 4-6 xuống 5-6. Tuy nhiên, nỗ lực của số 3 thế giới là không đủ.
Djokovic vẫn vững vàng như bàn thạch trước sức ép của Tsitsipas, để rồi thắng chung cuộc 7-5 trong loạt tie-break set 3. Thắng Tsitsipas 3-0 (6-3, 7-6, 7-6), Djokovic có lần thứ 10 vô địch Australian Open, giữ tỷ lên thắng 100% ở các trận bán kết, chung kết tại Melbourne và nâng chuỗi thắng tại đây lên 28.
Quan trọng hơn, Djokovic đã san bằng kỷ lục 22 Grand Slam của Rafael Nadal. Tay vợt người Serbia sẽ trở lại vị trí số 1 thế giới trong tuần tới.
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (23/06/26 21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (23/06/26 20:35)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (23/06/26 18:13)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (23/06/26 18:00)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (23/06/26 17:59)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (23/06/26 16:55)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (23/06/26 13:52)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (23/06/26 12:00)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (23/06/26 10:30)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (23/06/26 09:47)