Djokovic bị trục xuất, hết cơ hội bảo vệ ngai vàng Australian Open

Tòa tối cao Liên bang Australia không thay đổi quyết định hủy visa của Novak Djokovic, đồng nghĩa anh bị trục xuất và không thể bảo vệ ngôi vương Australian Open.

Sáng nay 16/1, Tòa án Liên bang Australia mở phiên xét xử vụ Novak Djokovic bị hủy visa. Quyết định chặn đường dự Australian Open của tay vợt số 1 thế giới được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke.

Dù trước đó tòa tuyên bố Djokovic thắng kiện trong vụ tạm giữ bởi Chính phủ Australia và có thể được xem xét dự Australian Open, song Bộ trưởng Hawke đã sử dụng quyền lực cá nhân để chặn đường dự hủy visa của Djokovic, với lý do vì lợi ích chung của cộng đồng.

Đội ngũ luật sư của Djokovic đã kháng cáo lên Tòa án Liên bang Australia nhưng không thể lật ngược thế cờ. Trước khi công bố quyết định, phía tòa án cho biết chỉ xem xét liệu quyết định của Bộ trưởng Di trú có diễn ra đúng trình tự pháp luật hay không.

Djokovic bị trục xuất, hết cơ hội bảo vệ ngai vàng Australian Open - 1
Djokovic thua kiện.

Sau 6 tiếng thảo luận, tòa bác bỏ kháng cáo của Djokovic. Tay vợt người Serbia bị trục xuất khỏi Australia, không còn hy vọng bảo vệ chức vô địch Australian Open. Tồi tệ hơn nữa, Djokovic có thể bị cấm nhập cảnh vào Australia trong 3 năm.

Tại phiên kháng cáo, luật sư Nick Wood của Djokovic khẳng định ông Hawke đã sử dụng thông tin từ BBC và các cơ quan truyền thông khác để dẫn chứng cho thái độ bài vaccine của Djokovic. Điều này là không đúng khi Djokovic không có ý định chống việc tiêm phòng.

Tay vợt 34 tuổi còn ủng hộ để người dân Serbia được tiêm phòng vaccine. Do đó, đội ngũ của Djokovic lập luận việc tay vợt này được thi đấu tại Australian Open sẽ không kích thích phong trào bài vaccine của người dân Australia.

Tuy nhiên, đội ngũ luật sư của Bộ trưởng Hawke đưa ra quan điểm đối lập, với dẫn chứng cho thấy Djokovic có thái độ chống đối vaccine rõ ràng, do đó việc để tay vợt này dự giải có thể tạo ra tiền lệ xấu. Sau khi thua kiện, Djokovic sẽ phải rời Australia trong 24h tới, đồng thời phải trả toàn bộ phí tòa.

Tại Australian Open 2022, vị trí nhánh đấu của Djokovic được thay thế bằng tay vợt nhận vé may mắn Salvatore Caruso, hạng 150 thế giới.

Toà án Australia phán quyết thả tự do cho Novak Djokovic Toà án Australia phán quyết thả tự do cho Novak Djokovic

Một toà án Australia ra phán quyết khôi phục thi thực và trả tự do cho Novak Djokovic, song giới chức nước này vẫn chưa ...

Novak Djokovic thắng kiện, rời khỏi nơi tạm giữ ở Australia Novak Djokovic thắng kiện, rời khỏi nơi tạm giữ ở Australia

Tòa án liên bang của Australia tổ chức phiên điều trần về vụ Novak Djokovic kháng cáo quyết định hủy thị thực nhập cảnh của ...

/ vtc.vn