Xác minh thông tin 10 gia đình trình báo có con nghi mất tích ở Anh, công an phát hiện có dấu hiệu của tội "Đưa người trốn đi nước ngoài trái phép".

Chiều 28/10, đại tá Nguyễn Tiến Nam (Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh) cho biết việc thu thập tư liệu, manh mối dù gặp khó khăn nhưng cơ quan điều tra sẽ làm việc khách quan, bóc tách từng vấn đề. "Khi đủ căn cứ, nhà chức trách sẽ khởi tố vụ án", đại tá Nam nói.

Trước đó, Công an Hà Tĩnh chưa từng phát hiện đường dây đưa người trốn sang châu Âu hoạt động tại địa phương.

dieu tra viec dua nguoi tron sang anh
Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh. Ảnh: C.A

Bộ Công an sáng nay đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để

kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế. Bộ cũng chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Ngày 27/10, Bộ Công an đã cử người về phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy AND của nhiều bố, mẹ trình báo có con mất tích để gửi sang Anh, phục vụ việc xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container được phát hiện hôm 23/10 hay không.

"Đa số đều phối hợp, một số hộ có khó khăn riêng nên chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ. Hiện, tôi cho rằng phải chờ nhà chức trách Anh công bố mới xác thực được trong 39 thi thể có người Việt Nam hay không", Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh, nói.

Hiện, Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh), xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân).

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

dieu tra viec dua nguoi tron sang anh Lời nói dối tráo trở của những kẻ đưa lậu người sang Anh
dieu tra viec dua nguoi tron sang anh Tướng Đặng Ngọc Nghĩa: 39 người chết ở Anh có thể liên quan đường dây đưa người Việt ra nước ngoài trái phép
dieu tra viec dua nguoi tron sang anh Đại sứ Anh tại Việt Nam: Mua bán người - Đừng đánh cược tương lai!
dieu tra viec dua nguoi tron sang anh Anh nguy cơ bị loại khỏi cơ quan chống buôn người EU
dieu tra viec dua nguoi tron sang anh Lời kể của những gia đình có con mất liên lạc trên đường sang Anh

https://vnexpress.net/phap-luat/dieu-tra-viec-dua-nguoi-tron-sang-anh-4003603.html

vnexpress.net