Điều ít biết về những ngôi sao trên đỉnh tháp Kremlin

Những ngôi sao đỏ trên đỉnh tháp điện Kremlin đã trở thành biểu tượng của không chỉ của điện Kremlin mà còn của thủ đô Matxcơva từ thời Liên Xô cho đến tận bây giờ.

Trên những ngọn tháp của điện Kremlin có những ngôi sao màu đỏ rất lớn, chúng được lắp đặt vào năm 1937 khi các nhà lãnh đạo Liên Xô quyết định thay thế biểu tượng đại bàng hai đầu của Đế quốc Nga trên những ngọn tháp này.

Sau 80 năm tồn tại, những ngôi sao đỏ làm bằng ruby trên đỉnh tháp Kremlin Kremlin chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử và đã trở thành biểu tượng của thủ đô nước Nga.

Hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo dỡ chúng và thay bằng biểu tượng đại bàng hai đầu, nhưng có lẽ nhiều người Nga không muốn điều này bởi họ coi những ngôi sao trên đỉnh tháp Kremlin là một trong những di sản vô giá của dân tộc mình.

Những ngôi sao màu đỏ sớm trở thành biểu tượng của Liên Xô sau khi Cách mạng tháng 10 thành công, màu đỏ là màu biểu tượng của cách mạng vô sản và 5 cánh sao tượng trưng cho giai cấp vô sản ở 5 châu lục. (Ảnh: Cơ quan Báo chí Tổng thống Nga)
Điều thú vị là ở chỗ, những ngôi sao được đặt lên đỉnh tháp Kremlin vào năm 1937, đồng nghĩa với biểu tượng đại bàng hai đầu của Đế quốc Nga vẫn tồn tại trong 20 năm sau khi Cách mạng tháng 10 thành công. (Ảnh: MDF)
Mặc dù Lenin đã chỉ thị việc thay thế biểu tượng đại bàng hai đầu, song vì một vài lý do mà sau khi ông mất những biểu tượng này vẫn tiếp tục tồn tại trên đỉnh tháp Kremlin. (Ảnh: MDF)
Đến giữa những năm 1930, các nhà lãnh đạo Liên Xô cho rằng biểu tượng đại bàng hai đầu trên đỉnh những ngọn tháp điện Kremlin không đại diện cho các giá trị lịch sử hoặc văn hóa và quyết định thay thế chúng.
Việc thay thế này không hề đơn giản, những chiếc cần cẩu đặc biệt được chế tạo và được gắn vào tầng trên của những ngọn tháp nhằm phục vụ công việc thay thế này. (Ảnh: MDF)
Sau 2 tuần làm việc, các kỹ sư và công nhân Liên Xô hoàn tất việc thay thế, lúc đầu người ta sử lắp đặt những ngôi sao làm từ chất liệu vàng và đá quý, nhưng bụi bẩn sớm làm chúng mất đi vẻ lấp lánh. (Ảnh: MDF)
Năm 1937, những ngọn tháp điện Kremlin chính thức được trang trí bằng những ngôi sao làm bằng đá ruby với bệ xoay nặng đến 1 tấn, những ngôi sao này tồn tại cho đến ngày nay. (Ảnh: RIA Novosti)
Những ngôi sao này có hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt với 2 dây tóc để tiếp tục sáng nếu 1 dây tóc bị đứt, cứ mỗi 5 năm những ngôi sao này lại được vệ sinh, việc kiểm tra sơ bộ được thực hiện hàng tháng và tổng kiểm tra sau mỗi 8 năm. (Ảnh: RIA Novosti)
Những ngôi sao này chỉ ngừng chiếu sáng đúng 2 lần: 1 lần trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tránh không quân Đức phát hiện ra điện Kremlin, và 1 lần do đạo diễn Nikita Mikhalkov xin phép đặc biệt để quay bộ phim “Người thợ cạo Siberia”. (Ảnh: RIA Novosti)
Những ngôi sao trên đỉnh tháp điện Kremlin là những biểu tượng từ thời Liên Xô hiếm hoi vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay, và vẫn được người Nga coi là di sản vô giá của dân tộc mình. (Ảnh: GLP)
Chút cảm nhận về nước Nga

Nước Nga ngày ấy không chỉ là một hậu phương lớn cung cấp vũ khí, xăng dầu, lương thực… cho Việt Nam đánh Mỹ mà ...

Bí mật cuộc đời điệp viên hai mang lừng danh của Liên Xô

Kim Philby, sĩ quan tình báo Anh, điệp nước ngoài thành công nhất trong việc cung cấp thông tin tình báo cho Liên Xô, ông ...

https://vtc.vn/anh-dieu-it-biet-ve-nhung-ngoi-sao-tren-dinh-thap-kremlin-d359077.html

/ VTC News