Điện Kremlin: Ông Putin chưa quyết định tái tranh cử năm 2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa quyết định liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ năm vào năm 2024 hay không.

“Chưa có quyết định nào về vấn đề này được đưa ra”, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 12/11, cho rằng vấn đề này đã nhận được sự quan tâm lớn hơn từ các nhà khoa học và chuyên gia chính trị.

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết sẽ thông báo ngay sau khi nhà lãnh đạo Nga đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến vấn đề tranh cử nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, nhật báo Kommersant của Nga đưa tin đội ngũ nhân viên trong Văn phòng Tổng thống Nga được cho là đang thảo luận về việc thành lập một nhóm để đề cử ông Putin ra tranh cử.

 

Theo thông tin từ Kommersant, ông Putin có thể tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng viên độc lập.

Theo luật pháp Nga, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào giữa tháng 3, nhưng Hội đồng Liên bang - thượng viện của quốc hội Nga dự kiến ​​sẽ không công bố ngày bầu cử chính xác vào tháng 12.

Ông Putin đã giữ vị trí Tổng thống Nga 4 nhiệm kỳ, từ năm 2000 đến năm 2008 và từ năm 2012 đến nay. Ông có đủ điều kiện để tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa vào năm 2024 và 2030 sau khi có những sửa đổi trong hiến pháp Nga vào năm 2020.

Đầu tháng 10, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya của Nga - Ramzan Kadyrov, đề xuất bỏ qua cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới do xung đột đang diễn ra giữa Moskva và Kiev. Nhà lãnh đạo Chechnya ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông Putin và gọi ông là người duy nhất “có thể bảo vệ đất nước”. 

Tuy nhiên, điện Kremlin cho biết cuộc bầu cử sẽ được tổ chức theo luật hiện hành. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả Tổng thống Putin là “chính trị gia hàng đầu đất nước”, đồng thời nhấn mạnh các ứng viên khác có thể gặp khó khăn khi tranh cử với ông.

https://vtc.vn/dien-kremlin-ong-putin-chua-quyet-dinh-tai-tranh-cu-nam-2024-ar833875.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News