Diễn biến mới nhất vụ xét xử Thượng nghị sĩ Mỹ nghi nhận hối lộ

Doanh nhân Jose Uribe đã làm chứng tại phiên tòa xét xử rằng Thượng nghị sĩ Menendez đã yêu cầu ông viết ra tên những người bạn đang bị điều tra.

Ngày 10/6 (giờ địa phương) đã tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử Thượng nghị sĩ kỳ cựu đảng Dân chủ Mỹ Robert Menendez tại Tòa án quận Liên bang Manhattan ở New York, Mỹ.

Ông Jose Uribe, doanh nhân thừa nhận đã hối lộ Thượng nghị sĩ Menendez để nhờ ngăn cản cuộc điều tra hình sự liên quan đến hai người thân cận với ông, khai trước tòa rằng ông đã trực tiếp yêu cầu Thượng nghị sĩ giúp đỡ và ông Menendez đã nói sẽ “xem xét việc đó”.

Jose Uribe, một doanh nhân ở New Jersey, đã nhận tội và đang hợp tác với chính phủ trong vụ án tham nhũng chống lại Thượng nghị sĩ Robert Menendez. (Ảnh: New York Times)

Jose Uribe, một doanh nhân ở New Jersey, đã nhận tội và đang hợp tác với chính phủ trong vụ án tham nhũng chống lại Thượng nghị sĩ Robert Menendez. (Ảnh: New York Times)

Ông Uribe cho biết, vào ngày 5/9/2019, đêm trước khi ông Menendez gặp Tổng chưởng lý New Jersey để thảo luận về vấn đề này, ông Uribe đã được mời đến nhà bạn gái của Thượng nghị sĩ ở Englewood Cliffs (New Jersey, Mỹ). Cả hai trò chuyện ở sân sau và Thượng nghị sĩ cầm trên tay điếu xì gà.

Ông Menendez rung một chiếc chuông nhỏ để trên bàn, gọi “mon amour” - tiếng Pháp có nghĩa là “tình yêu của tôi” - và gọi bà Nadine Menendez, người phụ nữ mà ông kết hôn vào năm sau đó.

Ông Uribe nhờ bà Nadine mang cho mình một mảnh giấy rồi quay vào nhà.

Theo yêu cầu của Thượng nghị sĩ, ông Uribe viết ra tên của hai người bạn và hai công ty mà ông tin rằng đang bị điều tra. Sau đó, ông Menendez lấy tờ giấy, gấp lại và nhét vào túi quần.

“Tôi cầu xin ông ấy làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để ngăn chặn mọi cuộc điều tra có thể gây tổn hại cho người thân tôi”, ông Uribe làm chứng trong ngày lấy lời khai thứ hai tại phiên tòa xét xử ông Menendez.

Ông Uribe thừa nhận đã nhiều lần yêu cầu bà Nadine nhờ ông Menendez can thiệp vào cuộc điều tra, cuối cùng chính ông cũng đến gặp thượng nghị sĩ.

“Tôi đã nhờ ông ấy giúp tôi và người thân được bình yên”, ông Uribe nói trước tòa.

Tuy nhiên, ông Uribe khẳng định bản thân chưa bao giờ đề cập đến số tiền hàng nghìn USD mua chiếc Mercedes-Benz mui trần mà nhiều tháng trước đó ông đã thanh toán giúp bà Nadine.

Ông Uribe nói: “Tôi chưa bao giờ đề cập với ông Menendez về việc bỏ tiền mua chiếc xe đó".

Ông Uribe, người nổi lên với tư cách là nhân chứng chính của bên công tố trong phiên tòa xét xử ông Menendez, cho rằng thượng nghĩ sĩ có thể đã biết trước việc Uribe đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho bà Nadine, vì bà đã nhiều lần cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa hai người.

Ông Menendez, 70 tuổi và bà Nadine Menendez, 57 tuổi, đều bị buộc tội âm mưu nhận tiền mặt, vàng, chiếc Mercedes và các khoản hối lộ khác trị giá tổng cộng hàng trăm nghìn USD để đổi lấy việc thượng nghị sĩ đồng ý ban hành các đặc ân chính trị tại quê nhà và ở nước ngoài.

Ông Uribe, khi kể chi tiết về một trong những ân huệ được cho là trong lời khai hôm 7/6, cho biết ông quan ngại sâu sắc về cuộc điều tra gian lận bảo hiểm đang được văn phòng tổng chưởng lý New Jersey tiến hành.

Vị doanh nhân cho biết cuộc điều tra đang nhắm tới một phụ nữ trẻ mà ông coi như con gái mình. Ông nói rằng ban đầu ông đã nêu vấn đề với một người đàn ông tên là Wael Hana, đã quen biết cô Nadine Menendez từ lâu.

Ông Hana nói với ông Uribe rằng ông sẽ “có cách để khiến những thứ này biến mất” nhưng đổi lại cần đưa cho ông ấy số tiền từ 200.000 - 250.000 USD

“Ông ấy có thể đến chỗ cô Nadine”, ông Uribe cho hay.

Tuy nhiên, ông Uribe cảm thấy thất vọng vì ông Hana không có bất kỳ tiến triển nào, cuối cùng ông đã gọi điện trực tiếp cho bà Nadine, đề nghị mua cho bà chiếc Mercedes nếu bà giúp ông can thiệp với chồng mình

Thượng nghị sĩ Menendez luôn khẳng định mình vô tội kể từ khi cáo buộc được công bố vào tháng 9/2023.

Theo New York Times, các luật sư của Thượng nghị sĩ đã áp dụng một chiến lược pháp lý nhằm đổ lỗi cho bất kỳ hành vi sai trái nào cho bà Nadine và công kích uy tín của ông Uribe.

Luật sư Avi Weitzman nói với bồi thẩm đoàn tại phiên tòa tháng trước rằng bà Nadine đã giấu chồng những khó khăn tài chính của bản thân và “giữ kín những gì cô ấy yêu cầu người khác đưa cho mình”.

Về ông Uribe, luật sư Weitzman nói: “Chúng ta sẽ có rất nhiều điều để thảo luận vào cuối vụ án về ông ấy, về những lời nói dối, sự gian lận cũng như tất cả những hành vi phạm tội".

Trong lời khai của mình, ông Uribe cũng kể lại cuộc điện thoại với bà Nadine. Ông cho biết sau khi bà Nadine phàn nàn rằng cần một chiếc ô tô mới, ông đã hứa sẽ mua cho bà một chiếc "nếu bà có thể giúp tôi hoàn thành thương vụ này”.

Các công tố viên cho biết ông Uribe đã giúp mua cho cô một chiếc Mercedes-Benz C-300 mui trần đời 2019 trị giá hơn 60.000 USD.

Ông Menendez, ông Hana và một nghi phạm khác là Fred Daibes đang bị xét xử cùng nhau tại Tòa án quận Liên bang Manhattan. Phiên tòa xét xử bà Manhattan được thẩm phán Sidney H. Stein hoãn lại cho đến tháng 7 vì bà đang điều trị bệnh ung thư vú. Cả 4 bị cáo đều không nhận tội.

Ông Uribe, 57 tuổi, đã nhận tội hồi tháng 3 và đang hợp tác với cơ quan điều tra.

https://vtcnews.vn/dien-bien-moi-nhat-vu-xet-xu-thuong-nghi-si-my-nghi-nhan-hoi-lo-ar876323.html

HOA VŨ(Nguồn: NYTIMES) / Theo VTC News