Điểm yếu "chí mạng" của quân đội Trung Quốc

Một tổ chức tư vấn toàn cầu cho rằng Mỹ và các đồng minh nên khai thác các điểm yếu quân sự của Trung Quốc để ngăn chặn tham vọng vươn ra toàn cầu của Bắc Kinh.

Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington hồi cuối tháng 1 công bố báo cáo với tiêu đề "Nắm bắt điểm yếu: Chiến lược của đồng minh để cạnh tranh với quân đội Trung Quốc đang vươn ra toàn cầu".

Trong báo cáo, các tác giả cho rằng với tốc độ phát triển và hiện đại hóa nhanh chóng, quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ mạo hiểm vượt ra ngoài Tây Thái Bình Dương và đặt ra thách thức và đe dọa với Mỹ về nhiều mặt, cả trong thời bình lẫn thời chiến.

Họ khẳng định, để chống lại tham vọng này cần khai thác vào các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc.

Điểm yếu 'chí mạng' của quân đội Trung Quốc - 1
Tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận trên biển. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thứ nhất, vị trí địa lý của Trung Quốc bị bao quanh bởi các cường quốc tầm trung và lớn trên bộ và trên biển. Báo cáo nhấn mạnh đây là điểm yếu rất rõ ràng.

Thứ hai, quân đội Trung Quốc phải đương đầu với các cuộc khủng hoảng phức tạp trong khu vực. Điều này ngăn cản PLA tập trung vào sứ mệnh toàn cầu của mình.

Thứ ba là vấn đề về hậu cần. Trung Quốc cần thu hẹp khoảng cách trong các mạng lưới cơ sở hạ tầng ở nước ngoài để thể hiện mình là một cường quốc quân sự đáng tin cậy.

Báo cáo cũng lưu ý, các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải phức tạp với các nước láng giềng gần kề như đụng độ biên giới với Ấn Độ, tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản hay vấn đề Biển Đông, Đài Loan đã tiêu tốn đáng kể nguồn lực của Trung Quốc.

"Mỹ và các nước đối tác nên theo đuổi các chiến lược buộc Bắc Kinh phân tán các nguồn lực ra các vùng biển, cả gần và xa trong phạm vi có thể", báo cáo nhấn mạnh.

Các chiến lược này bao gồm buộc Trung Quốc đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động ở gần, duy trì sức mạnh của Mỹ ở các khu vực mà Trung Quốc đang có tranh chấp.

"Để phát huy sức mạnh, Trung Quốc cần sức mạnh hậu cần ở nước ngoài. Đây là điểm yếu của Trung Quốc và là lợi thế chính của Mỹ", các tác giả của báo cáo khẳng định.

Các chuyên gia tới từ CSBA đề xuất Mỹ "triển khai một cuộc phản công phối hợp giữa ngoại giao và thông tin" để thuyết phục các quốc gia mà Trung Quốc định lập căn cứ rằng Bắc Kinh không đáng tin cậy và chỉ đang muốn các nước khác phụ thuộc vào mình.

Ngoài ra, Washington và đồng minh nên chứng tỏ năng lực trong việc ngăn chặn nguy cơ từ các hạm đội, lực lượng tiền tuyến và các tuyến liên lạc trên biển của quân đội Trung Quốc.

"Các đồng minh nên gửi một tín hiệu rõ ràng rằng hành động gây hấn của Trung Quốc sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng chung", báo cáo nhấn mạnh.

Tài liệu cũng khẳng định thay vì "chờ đợi Bắc Kinh thất bại", Washington và đồng minh nên chủ động và có các hành động ngay lập tức để tận dụng điểm yếu của Trung Quốc trước khi Bắc Kinh kịp vá lấp chúng.

Điều khác lạ trong chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Trung Quốc tới quân đội nước này Điều khác lạ trong chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Trung Quốc tới quân đội nước này

Trong chỉ thị đầu tiên của năm mới tới lực lượng vũ trang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh khả năng sẵn ...

Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến

Giới chuyên gia nhận định tình trạng thiếu kinh nghiệm thực chiến của chỉ huy cao cấp sẽ "kéo lùi" tiến trình hiện đại hóa ...

Ông Tập hối thúc quân đội thay đổi toàn diện cách huấn luyện Ông Tập hối thúc quân đội thay đổi toàn diện cách huấn luyện

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu chỉ huy quân đội thay đổi toàn diện và tổng thể cách huấn luyện để đáp ứng yêu cầu ...

/ vtc.vn