Chuyện trên đường
26/07/2023 17:57Đeo tai nghe khi tham gia giao thông có bị phạt không?
Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi điều khiển xe máy
Theo Điểm c Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông. Như vậy, việc sử dụng tai nghe khi điều khiển phương tiện giao thông được xem là hành vi vi phạm.
Cũng theo quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy.
Bên cạnh hình phạt tiền, người điều khiển xe sử dụng tai nghe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
Đeo tai nghe khi điều khiển ôtô có bị phạt không?
Trên thực tế, Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định xử phạt đối với người điều khiển ôtô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Đồng nghĩa với việc sử dụng tai nghe khi điều khiển ôtô không được quy định là hành vi vi phạm pháp luật và người điều khiển sẽ không bị xử phạt.
Thẩm quyền xử phạt
Theo quy định tại Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy thuộc về:
- Chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi quản lý của địa phương mình.
- CSGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.
- Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.
https://vtc.vn/deo-tai-nghe-khi-tham-gia-giao-thong-co-bi-phat-khong-ar807996.html
- Mỹ - Israel tung đòn tập kích thành phố cảng Iran gần eo biển Hormuz (32 phút trước)
- Xe chở khách du lịch rơi xuống vực ở Tam Đảo, 7 người bị thương (1 giờ trước)
- Ukraine đánh vào huyết mạch dầu của Nga (1 giờ trước)
- Bắt 2 kẻ trong vụ nam sinh bị đánh hội đồng giữa phố Hà Nội (1 giờ trước)
- Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, trường học ứng phó ra sao? (4 giờ trước)
- Xem Táo quân 2026 ở đâu? (4 giờ trước)
- 147.000 học sinh, 88.000 suất công lập: 'Lối ra' nào cho bài toán lớp 10 Hà Nội? (4 giờ trước)
- Các nước thúc đẩy thỏa thuận thương mại số ngoài WTO (4 giờ trước)
- Trung Quốc đang thắng trong cuộc đua nhân tài AI? (5 giờ trước)
- Loạt ảnh hậu trường Táo quân trước giờ lên sóng tối nay trên VTV (6 giờ trước)