Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 8347/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ chuyển người bệnh, người nhà người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công văn số 2023/VĐ-TTĐT&CĐT ngày 4/10/2021 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị Bộ Y tế xem xét, cho ý kiến đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ điều trị, tiếp nhận người bệnh, người nhà người bệnh có đủ điều kiện ra viện và có xét nghiệm RT-PCR âm tính 2 lần, theo dõi sức khỏe ở các cơ sở y tế nhằm giảm mật độ người bệnh tại Bệnh viện.

Về việc này, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 8347/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ chuyển người bệnh, người nhà người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Đề nghị các địa phương nhận người bệnh từ Bệnh viện Việt Đức

Về chủ trương, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để chuyển một số người bệnh và người nhà người bệnh đã xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần (bằng phương pháp RT-PCR) âm tính, người bệnh thuộc các khoa không thuộc vùng đỏ (vùng không có ca bệnh F0) và đã được điều trị ổn định để tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly tại các bệnh viện của địa phương.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phối hợp với các bệnh viện dự kiến nhận người bệnh, người nhà người bệnh (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn) để tổ chức đón theo đúng quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đơn vị đã nhận được công văn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc hỗ trợ và tiếp nhận điều trị người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc đề nghị chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ điều trị người bệnh đã có xét nghiệm rRT- PCR âm tính hai lần đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn, đúng chuyên khoa, bảo đảm người bệnh được theo dõi và điều trị liên tục.

Tối 5/10, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân, 69 người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang để cách ly, điều trị.

Đêm 4/10, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 194 bệnh nhân. Dự kiến trong đêm 5/10 tiếp nhận thêm 200 bệnh nhân.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã tiếp nhận 200 bệnh nhân và người nhà sang điều trị.

Tính đến tối 5/10, liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 42 trường hợp đã được xác định nhiễm nCoV. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 34 ca nhiễm. Tám trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

PV (th)

Hà Nội: Thêm F0 liên quan Bệnh viện Việt Đức Hà Nội: Thêm F0 liên quan Bệnh viện Việt Đức
Các bệnh viện phải thắt chặt kiểm soát, không bỏ lọt F0 Các bệnh viện phải thắt chặt kiểm soát, không bỏ lọt F0
Hà Nội thêm 6 người nhiễm SARS-CoV-2, 5 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức Hà Nội thêm 6 người nhiễm SARS-CoV-2, 5 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức

Nghề nghiệp và cuộc sống