Đế chế chip AI của Nvidia sắp đối mặt với cú đòn mạnh từ Samsung

Sau thành công vượt trội của Nvidia trong lĩnh vực chip AI hai năm qua, việc Samsung tìm cách thâm nhập thị trường này cũng là điều dễ hiểu.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Điện thoại thông minh là biên giới mới nhất, với các tính năng AI ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, những tính năng này đã bị giới hạn ở các thiết bị cao cấp, do yêu cầu khắt khe về hiệu năng của AI. Mặt khác, việc sử dụng bộ chip xử lý đắt tiền và mạnh mẽ trên mọi điện thoại cho các tác vụ AI hiện tại là không thực tế.

Vì thế, để giải quyết thách thức này, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung đã phát triển giải pháp “chip tăng tốc AI chuyên dụng”, bằng cách đặt kế hoạch ra mắt con chip AI mới mang tên Mach-1 vào năm 2025.

Sau thành công vượt trội của Nvidia trong lĩnh vực chip AI trong hai năm qua, việc Samsung, một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, tìm cách thâm nhập thị trường này cũng là điều dễ hiểu. (Ảnh: bangkokbiznews)

Sau thành công vượt trội của Nvidia trong lĩnh vực chip AI trong hai năm qua, việc Samsung, một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, tìm cách thâm nhập thị trường này cũng là điều dễ hiểu. (Ảnh: bangkokbiznews)

 

Samsung gần đây đã công bố Galaxy AI cùng với gia đình dòng sản phẩm chủ chốt Galaxy S24. Điều này bao gồm mô hình ngôn ngữ giống ChatGPT, và nhiều tác vụ trí tuệ nhân tạo hơn.

Tuy nhiên, do nhu cầu hiệu suất cao của AI, tính năng này bị giới hạn ở một số mẫu máy được chọn. Ngay cả những bộ chip xử lý mạnh mẽ như Snapdragon 8 Gen 3 cũng có thể gặp khó khăn với một số ứng dụng AI trong tương lai. Để giải quyết thách thức này, Samsung đang trên đường phát triển chip tăng tốc AI tên là Mach-1 của riêng mình.

Phía Samsung bắt đầu nỗ lực phát triển chip nhắm mục tiêu ra mắt vào năm 2025. Đây là bước đi quan trọng đầu tiên, và những lần lặp lại như vậy trong tương lai có thể dẫn đến những tiến bộ đáng kể trên thị trường công nghệ.

Ngoài ra, Samsung có kế hoạch không chỉ sử dụng chip AI này trong nội bộ, mà còn sẽ tiếp thị, cung cấp nó cho các công ty công nghệ khác, điều này sẽ khiến Samsung so găng, cạnh tranh trực tiếp với Nvidia.

Sau thành công vượt trội của Nvidia trong lĩnh vực chip AI trong hai năm qua, việc Samsung, một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, tìm cách thâm nhập thị trường này cũng là điều dễ hiểu. Sự thống trị công nghệ chip AI của Nvidia được thể hiện rõ ràng, khi các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Meta, OpenAI, Amazon và Google dựa vào chip của họ để hoạt động, mang lại doanh thu hàng tỷ USD. 

https://vtcnews.vn/de-che-chip-ai-cua-nvidia-sap-doi-mat-voi-cu-don-manh-tu-samsung-ar860042.html

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Gizmochina) / VTC News