ĐBQH: 'Trong ngành y, người mới nhận nhiệm vụ vô cùng bối rối vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai'

Thảo luận một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cho rằng, "khi những biến cố trong ngành y tế dồn dập xảy ra, dù những "con sâu" đã bị loại bỏ khỏi hệ thống, nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai"...

Mở đầu phần phát biểu, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhận định, số lượng bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện còn rất ít, nhiều ngày nay số ca tử vong gần như không có.

Điều đó cho thấy dịch bệnh Covid-19 đang sang giai đoạn thoái trào, nhưng chúng ta cũng không tuyên bố chính thức chấm dứt Bệnh truyền nhiễm nhóm A - theo quy định được khám và điều trị miễn phí.

Theo Đại biểu, khi chuyển Covid sang bệnh truyền nhiễm nhóm B thì việc điều trị trị, chi trả tiền khám chữa bệnh cũng như các bệnh khác. Khi coi Covid-19 là bệnh chuyên khoa không có nghĩa hạ thấp sự nguy hiểm của nó mà chúng ta vẫn theo dõi sát, phản ứng linh hoạt.

Có 3 chỉ số cần theo dõi là xét nghiệm thăm dò, phát hiện sớm các biến chủng mới, ghi nhận sự lây lan đột ngột của dịch bệnh trong cộng đồng, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng phải nhập viện. Khi những chỉ số này phát sinh vấn đề, cần lưu ý cơ quan quản lý nhà nước chuyển trạng thái chống dịch. Nghĩa là chúng ta không ngồi chờ diễn biến của Covid mà phản ứng linh hoạt.

“Đã đến lúc trở lại trạng thái bình thường cũ để hướng đến mục tiêu mở cửa, phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, tránh quá tải hệ thống y tế để các bệnh viện đủ sức điều trị các bệnh lý thông thường bên cạnh bệnh Covid-19" - Đại biểu Hiếu nhấn mạnh.

Cũng theo vị Đại biểu này, để phòng chống dịch, chúng ta vẫn khuyên người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, ai nhiễm bệnh nên ở nhà, nếu có dấu hiệu chuyển nặng thì vào viện điều trị. Người nhiễm bệnh nhẹ và không triệu chứng vẫn nên hạn chế tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhóm nguy cơ cao. Tuy vậy, việc cách ly người bệnh không nên cực đoan như trước, bất cứ ai nhiễm bệnh nhưng đã xét nghiệm âm tính có thể đi làm lại bình thường.

ĐBQH: 'Trong ngành y, người mới nhận nhiệm vụ vô cùng bối rối vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai' ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) bày tỏ trăn trở về nhiều vướng mắc trong ngành y tế

Đại biểu Hiếu cũng bày tỏ trăn trở, sau đại dịch, còn nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại của ngành y tế Việt Nam mà chúng ta vẫn loay hoay chưa tháo gỡ được. Điều quan trọng là sau cơn bão lớn, việc phục hồi và phát triển tốt ngành y tế sẽ diễn ra thế nào. Không thể vì vi phạm xảy ra mà để cả hệ thống tê liệt.

Những khó khăn trong mua sắm thiết bị, đầu thầu thuốc men hiện đang là nỗi lo lớn nhất của các bệnh viện công và tư. Nguồn nhân lực chất lượng cao đã thiếu nay còn ít hơn. Một số bệnh viện công không đủ cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới hiện đại khiến các bác sỹ giỏi đến đâu cũng đành bó tay nản lòng.

Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc của hệ thống y tế Việt Nam, đại biểu Hiếu kiến nghị một số giải pháp:

Thứ nhất, rà soát, cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm để hoàn thiện dự thảo Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi trong kỳ này, thông qua tại kỳ tiếp theo.

Thứ hai, giám sát Chính phủ ban hành sớm các Nghị định, Thông tư then chốt nhằm tháo gỡ vướng mắc nghiêm trọng hệ thống y tế như khuyến nghị giảm cấp độ dịch Covid, như hướng dẫn quyết toán chi phí chống dịch, thống nhất thanh toán chi trả bảo hiểm y tế cho một số lĩnh vực cụ thể.

Thứ ba, có nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở, đầu tư kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành, có chính sách đào tạo nâng cao chất lượng, thu hút tài năng nguồn nhân lực đang vô cùng khó khăn của ngành y tế hiện nay.

Cuối cùng, chia sẻ tâm tư với tư cách là một bác sĩ vẫn đang thường xuyên trực tiếp điều trị người bệnh, đại biểu Hiếu mong muốn các vị lãnh đạo cao cấp, các vị đại biểu Quốc hội hiểu được phần nào những khó khăn mà các bác sĩ đang gặp phải không chỉ về vật chất cần có sự cảm thông cả về tinh thần, trong đó phương hướng phát triển y tế rõ ràng là điều cần nhất trong lúc này.

“Khi những biến cố trong ngành y tế dồn dập xảy ra, dù những "con sâu" đã bị loại bỏ khỏi hệ thống, nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được hướng đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh"- Đại biểu Hiếu chia sẻ.

https://www.anninhthudo.vn/dbqh-trong-nganh-y-nguoi-moi-nhan-nhiem-vu-vo-cung-boi-roi-vi-di-dau-cung-vuong-lam-gi-cung-co-the-sai-post506369.antd

H.L / ANTĐ