600 người Australia, 50 người New Zealand sẽ được di tản khỏi vùng dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV Trung Quốc, cách ly 14 ngày tại đảo Giáng Sinh. 

Quyết định được nhà chức trách Australia công bố sáng 29/1, theo kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho người Australia đang bị cô lập ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Kế hoạch này sẽ được thực hiện nhờ vào hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc, theo thông báo từ chính phủ Australia.

Thủ tướng Australia, Scott Morrison, cho biết chính phủ sẽ tìm cách giúp công dân ra khỏi Vũ Hán càng nhanh càng tốt. Ông Morrison chia sẻ: "Chúng tôi đặc biệt ưu tiên di tản những người trẻ tuổi, trẻ sơ sinh và những người già ra khỏi vùng dịch".

Đảo Giáng Sinh nằm ở Ấn Độ Dương, cách Australia 2.600 km, là nơi giam giữ những người nhập cư trái phép. Chính quyền Australia thông báo tất cả người nước này được sơ tán trên chuyến bay trở về những vùng có dịch viêm phổi do virus nCoV từ Trung Quốc sẽ bị cách ly tại đây tối đa 14 ngày, dựa theo thời gian ủ bệnh được các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Chính quyền Australia phối hợp với New Zealand tổ chức đưa người di tản từ vùng dịch Trung Quốc về đảo Giáng sinh. New Zealand cũng có khoảng 50 công dân mắc kẹt tại tâm dịch viêm phổi.

Chi phí di chuyển và kiểm dịch được người dân và chính phủ đóng góp, phối hợp với các thỏa thuận phù hợp.

Đến sáng 30/1, thế giới có 7.864 trường hợp dương tính với virus nCoV trong đó riêng Trung Quốc có 7.771 bệnh nhân, 170 người tử vong. Australia ghi nhận 7 ca nhiễm virus nCoV. Khoảng 210 công dân Mỹ và 206 người Nhật đã di tản ra khỏi thành phố Vũ Hán. Bộ Ngoại giao Italy, Đức, Anh... cũng thông báo đang chuẩn bị chuyến bay để di tản công dân khỏi thành phố Vũ Hán.

Ngọc Quỳnh (Theo Guardian)

dao tu nhan thanh noi cach ly nguoi di tan tu vung viem phoi Ngừng mọi chuyến bay đến vùng dịch viêm phổi Vũ Hán
dao tu nhan thanh noi cach ly nguoi di tan tu vung viem phoi Viêm phổi Vũ Hán
dao tu nhan thanh noi cach ly nguoi di tan tu vung viem phoi Số người chết vì dịch viêm phổi tăng lên 170
dao tu nhan thanh noi cach ly nguoi di tan tu vung viem phoi Lạng Sơn tăng cường phòng dịch viêm phổi cấp tại cửa khẩu Hữu Nghị
dao tu nhan thanh noi cach ly nguoi di tan tu vung viem phoi Virus corona có thể lây lan thế nào trên máy bay?

https://vnexpress.net/suc-khoe/dao-tu-nhan-thanh-noi-cach-ly-nguoi-di-tan-tu-vung-viem-phoi-4047654.html

vnexpress.net

Từ Khóa: