Công an vừa đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng, kẻ chủ mưu thuê gần 100 nhân viên môi giới người đầu tư tham gia.

Chiều 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh kinh tế phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hải Phòng, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh đối với những kẻ sử dụng sàn Hitoption giao dịch ngoại hối để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 2/6, ban chuyên án huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ tổ chức thành 7 tổ công tác phối hợp với công an phường sở tại ở TP Hà Nội triệu tập những người tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 1
Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hải Phòng làm việc tại Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Qua đấu tranh, những người này khai nhận, tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) nhờ Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại khu đô thị Vinhome Ocean Park, xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Sàn sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương là người tổ chức, điều hành hoạt động của sàn, quảng cáo đây là sàn xuất xứ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6 đến 15%/tháng và người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 2
Nguyễn Thế Dương - người quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.

Để mở rộng quy mô hoạt động, Nguyễn Thế Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP, trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex (số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa), thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư, nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%. Dương xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được chúng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thế rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng. Thực chất, những kẻ này hoàn toàn làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 3
Nguyễn Văn Quyền - Phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net.

Tại Hải Phòng, cơ quan chức năng bước đầu làm rõ có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.net. Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo Công an TP Hải Phòng, từ kết quả đấu tranh chuyên án, đến nay có hàng loạt sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website với hàng chục nghìn người tham gia đầu tư ở các địa phương trong toàn quốc bị đánh sập, không còn hoạt động. Nhiều bị hại gửi đơn tố giác lên cơ quan công an.

Ngoài ra, mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của chúng, cơ quan công an phát hiện những kẻ này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do chúng quản trị xác định, có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền rút ra là 611 tỷ đồng. Ban chuyên án tiếp tục phân tích các dữ liệu thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý những người vi phạm.

"Vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố khác, liên quan đến tổ chức, hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng. Số lượng các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch lớn, ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, với lượng tiền giao dịch rất lớn.

Đây là loại hình tội phạm mới, người phạm tội sử dụng công nghệ cao với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, có kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an trong khi các quy định của pháp luật về chế tài xử lý đối với các trường hợp này còn chưa đầy đủ", Công an TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Khởi tố vụ án nữ đại gia gỗ Hải Phòng lừa đảo hơn 250 tỉ đồng Khởi tố vụ án nữ đại gia gỗ Hải Phòng lừa đảo hơn 250 tỉ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng khởi tố vụ án nữ đại gia gỗ Hải Phòng - Nguyễn Thị Mai lạm ...