Danh sách 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp phép tại Việt Nam

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) cảnh báo người tiêu dùng không nên mua 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia. Việt Nam cũng chưa cấp phép cho các loại siro này.

Danh sách 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp phép tại Việt Nam ảnh 1

Danh sách 14 loại siro ho bị cấm tại một số nước, chưa được phép lưu hành ở Việt Nam

Mới đây, Cục TMĐT&KTS nhận được cảnh báo của Bộ Y tế về Công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Căn cứ vào công văn của Bộ Y tế, Cục TMĐT&KTS yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các 14 sản phẩm siro ho phân phối trên các website và ứng dụng TMĐT (nếu có);

Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các 14 sản phẩm siro ho nêu trên.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các 14 sản phẩm siro ho nêu trên nhằm đảm bảo an toàn.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng;

Tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Bộ Y tế lưu ý: Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng.

https://www.anninhthudo.vn/danh-sach-14-san-pham-siro-ho-bi-cam-o-mot-so-quoc-gia-chua-duoc-cap-phep-tai-viet-nam-post539558.antd