Quốc tế
31/01/2023 03:04Phát hiện mới về siro ho gây suy thận ở Indonesia
Ngày 30/1, Reuters dẫn lời đại diện cảnh sát Indonesia cho biết, các nhà chức trách nước này đã phát hiện ra công ty CV Samudera Chemical bán ethylene glycol (EG) và diethyelene glycol (DEG) dùng trong công nghiệp dưới dạng dược phẩm.
Cụ thể, hai thành phần trên có thể được sử dụng để sản xuất siro ho bị nghi có liên quan đến cái chết của hơn 200 trẻ em Indonesia.
Các nhà chức trách Indonesia cho biết thêm, họ tìm thấy EG và DEG trong một số loại thuốc paracetamol dạng siro ho có liên quan đến tổn thương thận cấp tính mà nhiều trẻ em nước này mắc phải.

EG và DEG được tìm thấy trong một số loại thuốc paracetamol dạng siro. (Ảnh: Reuters).
Hai loại hóa chất này thường được sử dụng để tạo chất chống đông, dầu phanh và các ứng dụng công nghiệp khác. Chúng cũng được sử dụng để điều chế một số sản phẩm dược thay cho glycerine - dung môi làm đặc trong nhiều loại siro ho. Glycerine thường có giá thành cao hơn hẳn so với EG và DEG.
Ông Pipit Rismanto, một quan chức cảnh sát tham gia điều tra vụ việc nói với Reuters rằng, họ tìm thấy EG và DEG được bán lại dưới mác propylene glycol do công ty Dow Chemical Thái Lan sản xuất.
CV Samudera Chemical sau đó cung cấp chúng cho các nhà phân phối của nhà sản xuất thuốc địa phương.
Cảnh sát Indonesia đã bắt giữ và khởi tố một số lãnh đạo của Samudera cùng nhà phân phối CV Anugrah Perdana Gemilang. Ông Pipit thông tin thêm nhiều nghi phạm có thể được nêu tên khi cuộc điều tra tiếp tục.
Hiện đại diện công ty CV Samudera Chemical và các nhà phân phối của công ty này vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin Reuters đăng tải.
Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi "hành động ngay lập tức" để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc bị nhiễm độc sau khoảng 300 trường hợp tử vong ở Gambia, Uzbekistan và Indonesia liên quan đến siro ho vào năm 2022.
25 gia đình nạn nhân trong vụ việc trên đã yêu cầu bồi thường khi tòa án Indonesia bắt đầu xét xử vụ kiện tập thể chống lại các cơ quan chính phủ và công ty dược phẩm vào tháng 1/2023.
https://vtc.vn/phat-hien-moi-ve-siro-ho-gay-suy-than-o-indonesia-ar738869.html
- 'Đệ nhất mỹ nam cổ trang' 2 lần đổ vỡ hôn nhân, U60 sống khép kín sau giải nghệ (17/07/26 21:02)
- Tại sao Pháp có nhiều múi giờ nhất thế giới dù diện tích không quá lớn? (17/07/26 20:40)
- Nhật Bản khuyến khích 'dân văn phòng' mặc quần đùi đi làm để tiết kiệm điện (17/07/26 20:20)
- Đều là công thần, vì sao Hàn Tín bị tru di tam tộc, còn Trương Lương bình an? (17/07/26 20:02)
- Màn lột xác của 'cá sấu chúa' Quỳnh Nga trước khi công khai hẹn hò Việt Anh (17/07/26 19:41)
- Các nền tảng tiểu thuyết Trung Quốc quay lưng với AI (17/07/26 19:19)
- Cuộc đấu trí của hai HLV sẽ quyết định chức vô địch World Cup 2026 (17/07/26 18:01)
- FIFA điều tra đội tuyển Argentina (17/07/26 17:41)
- Tin nóng thế giới hôm nay ngày 17/7: Châu Âu đối mặt nguy cơ nắng nóng vượt 50°C (17/07/26 17:23)
- Lương tối thiểu vùng dự kiến tăng 7,8% từ 1/1/2027 (17/07/26 17:01)