Đa số các dự án trước đó đã được UBND tỉnh Nghệ An và cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng… tại các vị trí đắc địa.

Trước tình trạng các dự án xây dựng nhà ở đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận bàn giao đất nhưng suốt nhiều năm qua không thực hiện, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu chấm dứt để thu hồi đất.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An xác nhận sau công tác thanh kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn Nghệ An từ năm 2016 tới nay.

Theo đó, gần 4 năm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành trong đó 4 đoàn giao cho Sở Xây dựng chủ trì, tiến hành thanh kiểm tra 110 dự án sử dụng đất trên địa bàn.

danh sach 11 sieu du an nha o tai nghe an vua bi cham dut hoat dong de thu hoi dat

Dự án khu biệt thự tại TX. Cửa Lò (Nghệ An) nhiều năm qua vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều căn nhà bỏ hoang. Ảnh: Dân trí

Qua các đợt kiểm tra, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An tiến hành thu hồi, chấm dứt hoạt động và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan tới 11 dự án nhà ở chậm tiến độ với tổng diện tích 510 ha đất. Riêng TP Vinh, số dự án bị đề nghị thu hồi nhiều nhất với 7 dự án, kế tiếp là thị xã Thái Hòa 2 dự án, các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò mỗi địa phương 1 dự án.

Trong tổng số 11 “siêu dự án” xây dựng nhà ở lần này các dự án được “điểm mặt, chỉ tên” nhiều nhất chủ yếu tập trung ở TP Vinh gồm: Dự án Khu đô thị viễn thông và công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Dự án cải tạo môi trường và xây dựng khu dịch vụ thương mại, nhà ở tổng hợp tại phường Cửa Nam; Dự án khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại, nhà ở liền kề và biệt thự tại xã Nghi Phú và xã Nghi Đức; Dự án khu dân cư tại xã Nghi Liên; Dự án khu nhà ở tại xã Hưng Hòa; Dự án tổ hợp chung cư, khu dịch vụ cộng đồng phụ trợ tại phường Hà Huy Tập; Dự án khu đô thị hỗn hợp sinh thái ven sông Lam tại xã Hưng Hòa.

Đáng quan tâm là nhiều dự án nói trên trước đó đã được UBND tỉnh Nghệ An và cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng… tại các vị trí đắc địa của TP Vinh hàng chục năm nhưng vẫn không thực hiện. Cá biệt, nhiều dự án tiến hành xây dựng dở dang rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu” khiến đất vàng giữa lòng TP Vinh bị bỏ hoang, gây bức xúc trong dư luận.

Đây cũng là vấn đề được các cử tri, đại biểu HĐND các cấp đưa ra chất vấn nhưng việc thu hồi, chấm dứt hoạt động vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Đại diện các Sở, ban ngành cũng đã ký, ban hành nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh đốc thúc chủ đầu tư triển khai theo đúng tiến độ cam kết nhưng tình trạng “găm đất”, “giữ đất” vẫn còn diễn ra.

Được biết, trước đó, từ năm 2012 đến năm 2017, tỉnh Nghệ An cũng đã chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đến 129 dự án trên địa bàn tỉnh này.

Vũ Đậu (T/h)

danh sach 11 sieu du an nha o tai nghe an vua bi cham dut hoat dong de thu hoi dat Thu hồi đất vô tội vạ

Một số dự án thu hồi đất sai quy định hoặc vượt đến hàng ngàn mét vuông so với quy mô thực hiện được lý ...

danh sach 11 sieu du an nha o tai nghe an vua bi cham dut hoat dong de thu hoi dat Thu hồi đất phải thỏa thuận với dân

Theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số trường hợp thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất không qua ...

https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/danh-sach-11-sieu-du-an-nha-o-tai-nghe-an-vua-bi-cham-dut-hoat-dong-de-thu-hoi-dat-a331997.html

www.doisongphapluat.com