Khoa học - Công nghệ
01/11/2020 05:54Đảng Dân chủ: Nhóm tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 quay lại tấn công
Reuters cho biết, nhóm tin tặc Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 đã nhắm mục tiêu vào các tài khoản email của đảng Dân chủ tại bang California và Indiana, cũng như các tổ chức tư vấn có ảnh hưởng ở Washington và New York.
Theo Reuters, mục tiêu mà nhóm tin tặc có biệt danh danh "Fancy Bear" hướng đến bao gồm Trung tâm vì sự tiến bộ của người Mỹ, Hội đồng Quan hệ đối ngoại và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế có trụ sở tại Washington.
Tuy nhiên, các cơ quan và tổ chức này cho rằng không có bằng chứng cho thấy nỗ lực tấn công của nhóm tin tặc có biệt danh danh "Fancy Bear" đã thành công.
![]() |
| Rộ tin nhóm tin tặc Nga nhắm vào đảng Dân chủ khi bầu cử Mỹ đến gần. (Ảnh: Flickr) |
Theo đại diện đảng Dân chủ tại bang Indiana, "không có bất kỳ cuộc tấn công mạng thành công nào". Trong khi đó, người đứng đầu Đảng Dân chủ bang California Rusty Hicks thừa nhận bị tấn công, song “nỗ lực của tổ chức nước ngoài đã không thành công".
Người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Chris Meagher cho biết, "không có gì ngạc nhiên" khi các nước có âm mưu can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Đại sứ quán Nga tại Washington khẳng định, nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và bác bỏ mọi liên hệ với "Fancy Bear", gọi cáo buộc trên là "tin giả".
Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ năm 2018, “Fancy Bear” do cơ quan tình báo quân sự của Nga kiểm soát và chịu trách nhiệm về việc hack tài khoản email của nhân viên Hillary Clinton trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016.
Tháng trước, Microsoft cũng từng thông báo về hoạt động tấn công của “Fancy Bear”, cho biết nhóm tin tặc này đã cố gắng tấn công mạng hơn 200 tổ chức, nhiều trong số này có liên quan đến cuộc bầu cử năm nay.
Hôm 21/10, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho biết Nga và Iran đều cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Các quan chức hàng đầu Mỹ hiện rất lo ngại rằng các thế lực nước ngoài có thể làm hạ uy tín và lan truyền thông tin sai lệch nhằm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, Nga cho rằng cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.
- Coi chừng "Tiền mất tật mang" khi tự ý dùng thuốc nam (21:02)
- Indonesia sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội (1 giờ trước)
- Người con nuôi giỏi giang nhưng bạc mệnh của Gia Cát Lượng (1 giờ trước)
- Hình ảnh Iran tan hoang, người dân mất nhà sau chiến sự (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội nhiều ngày có mưa (1 giờ trước)
- Người dân mang can mua, chuyên gia nói nguồn xăng trong nước cơ bản vẫn bảo đảm (2 giờ trước)
- 'Khởi' - Khi văn hóa doanh nghiệp hòa nhịp cùng dòng chảy văn hóa đất nước (2 giờ trước)
- LĐBĐ Malaysia không phục án phạt, khẳng định cầu thủ nhập tịch đúng pháp luật (2 giờ trước)
- Dầu tăng hơn 7.000/lít, xăng lên mạnh: Cần kiềm chế để giá cả không ‘té nước theo mưa' (2 giờ trước)
- Châu Âu thúc đẩy chủ quyền công nghệ trong kỷ nguyên số (3 giờ trước)
