Đảng Bảo thủ đối lập ở Canada có nhà lãnh đạo mới

Sau cuộc đua kéo dài 7 tháng, theo AP, ngày 10-9, ông Pierre Poilievre đã trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ - chính đảng đối lập tại Canada. Ông Pierre Poilievre đã chiến thắng 4 ứng cử viên khác, trong đó có cựu Thủ hiến Quebec Jean Charest.

Chỉ trong vòng 7 năm, đảng Bảo thủ đã 3 lần thay lãnh đạo. Kể từ khi đảng Bảo thủ do ông Stephen Harper lãnh đạo bị đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đánh bại vào năm 2015, ông Poilievre là nhà lãnh đạo thứ 3 của đảng, sau ông Andrew Scheer và Erin O’Toole. Ông Poilievre, 43 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện năm 2004. Dưới thời Thủ tướng Harper, ông Poilievre phục vụ trong nội các trên cương vị Bộ trưởng cải cách dân chủ và Bộ trưởng việc làm và phát triển xã hội. Trong cuộc đua vừa qua, ông Poilievre đã giành được sự ủng hộ của 68,15% các thành viên tham gia bỏ phiếu, trong khi đối thủ "nặng ký" nhất của ông là cựu Thủ hiến Quebec Jean Charest chỉ nhận được 16,07% lá phiếu ủng hộ.

Ông Poilievre đã công bố những cam kết đáng chú ý như đưa người Canada trở thành “những người tự do nhất trên trái đất”, sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada như một phần của nỗ lực đối phó với lạm phát, chấp thuận tiền điện tử.

Tối 10-9, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng tới ông Poilievre trên Twitter, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng làm việc để mang lại kết quả tốt đẹp cho người dân trên cả nước.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1041812/dang-bao-thu-doi-lap-o-canada-co-nha-lanh-dao-moi

DƯƠNG THÙY / HNM.com.vn