Quốc tế
09/01/2026 22:32Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland
Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Đan Mạch xác nhận với báo Berlingske, mệnh lệnh thường trực này yêu cầu quân nhân lập tức tham chiến khi xảy ra tấn công vào lãnh thổ Đan Mạch, không cần chờ mệnh lệnh từ cấp trên hay xác nhận chính thức về tình trạng chiến tranh. Quy định này áp dụng trong mọi kịch bản xâm nhập vũ trang, bao gồm cả trường hợp lực lượng Mỹ can thiệp quân sự vào Greenland.
Chỉ thị năm 1952 được ban hành trong bối cảnh hậu Thế chiến II, xuất phát từ kinh nghiệm năm 1940 khi phát xít Đức tấn công Đan Mạch khiến hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc bị tê liệt, nhiều đơn vị không nhận được mệnh lệnh rõ ràng.
Theo Bách khoa toàn thư quốc gia Đan Mạch, quy định này nhằm bảo đảm quân đội có thể phản ứng ngay lập tức trước mọi hành động xâm lược, không phụ thuộc vào chỉ đạo trung ương trong những giờ đầu khủng hoảng.
Vấn đề thu hút sự chú ý trong những ngày gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhắc lại khả năng kiểm soát Greenland, kể cả bằng biện pháp quân sự nếu cần thiết. Ông Trump coi vùng lãnh thổ Bắc Cực này là yếu tố then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt tại khu vực Bắc Cực.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cảnh báo rằng, bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, sẽ đặt dấu chấm hết cho NATO. Theo bà, nếu Mỹ lựa chọn tấn công một quốc gia thành viên NATO, toàn bộ nền tảng an ninh tập thể hình thành từ sau Thế chiến II sẽ sụp đổ.
Bộ Tư lệnh Bắc Cực của Đan Mạch, cơ quan quân sự phụ trách Greenland, cho biết họ có trách nhiệm đánh giá liệu một tình huống cụ thể có cấu thành hành động tấn công hay không, dựa trên các quy trình hiện hành. Tuy nhiên, nguyên tắc phản ứng tức thời của binh sĩ vẫn giữ nguyên, không phụ thuộc vào việc cấp chỉ huy đã kịp xác định tình hình hay chưa.
Trong khi đó, cả chính phủ Đan Mạch lẫn chính quyền Greenland đều tiếp tục bác bỏ các đề xuất mua lại hoặc tiếp quản hòn đảo này từ phía Washington. Greenland có khoảng 56.000 dân, phần lớn là người Inuit, với khoảng 80% diện tích nằm phía trên Vòng Bắc Cực, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong các tuyến hàng hải cũng như hệ thống phòng thủ khu vực.
Song song với những cảnh báo cứng rắn, Copenhagen vẫn để ngỏ kênh đối thoại với Washington. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết, nước này hoan nghênh một cuộc gặp cấp cao với Mỹ dự kiến diễn ra trong thời gian tới, theo đề xuất chung của chính phủ Đan Mạch và chính quyền Greenland.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận kế hoạch tổ chức cuộc gặp liên quan đến Greenland, dù chưa công bố thời gian, địa điểm hay thành phần tham dự. Chính quyền Greenland cũng cho biết sẽ trực tiếp tham gia cuộc đối thoại, nhấn mạnh rằng mọi thảo luận về tương lai hòn đảo này phải có tiếng nói của Greenland.
https://hanoimoi.vn/dan-mach-phat-tin-hieu-cung-ran-ve-greenland-729490.html
- Giá vàng trong nước neo ở vùng cao, vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng (10:41)
- Bắt nhiều bình luận viên nổi tiếng và những kẻ cầm đầu của Xôi lạc TV (10:17)
- Những thói quen ăn sáng làm cholesterol xấu tăng mà bạn không để ý (10:00)
- Khởi tố 30 bị can trong hệ thống 'Xôi Lạc TV' (1 giờ trước)
- 4 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món quen thuộc với nhiều gia đình (1 giờ trước)
- Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự kiến tăng 7% năm 2026 (1 giờ trước)
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (1 giờ trước)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (2 giờ trước)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (2 giờ trước)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (2 giờ trước)