Đan Mạch dùng xe tăng trưng bày ở bảo tàng để huấn luyện binh sỹ Ukraine

Đan Mạch thừa nhận việc sử dụng xe tăng Leopard 1 được trưng bày trong bảo tàng để huấn luyện binh sỹ Ukraine.

Hôm 8/9, Đan Mạch cho biết ít nhất 6 xe tăng hạng nặng Leopard 1 đã được quân đội nước này trưng dụng từ một số bảo tàng để đáp ứng nhu cầu huấn luyện cho binh sỹ Ukraine vào đầu năm nay.

Hồi tháng 2, Đan Mạch đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Đức để cùng mua khoảng 100 xe tăng Leopard 1A5 cho Kiev. Thoả thuận này cũng liên quan đến việc đào tạo binh sỹ Ukraine lái xe tăng.

Lính Ukraine huấn luyện xe tăng Leopard 1A5. (Ảnh: Reuters)

Lính Ukraine huấn luyện xe tăng Leopard 1A5. (Ảnh: Reuters)

 

Đan Mạch vận hành xe tăng Leopard 1A5 cho đến năm 2005. Copenhagen đã bán khoảng 100 chiếc trong số này cho công ty FFG của Đức vào năm 2010, trong khi một số xe tăng được đưa vào bảo tàng. 

Quân đội Đan Mạch hôm 8/9 xác nhận họ đã cung cấp lô xe tăng Leopard 1 đầu tiên cho Kiev. Tuyên bố cho biết 10 thiết bị hạng nặng đã có mặt ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh "nhiều thiết bị khác đang được chuyển tới Kiev".

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho hay: “Cùng với Đức, Đan Mạch cung cấp gần 100 xe tăng cho Ukraine”. Theo quân đội Đan Mạch, những chiếc xe tăng này cần được tân trang lại vì chúng “không hoạt động trong vài năm”. 

Thông báo này được đưa ra sau khi một số chuyên gia quân sự bày tỏ sự hoài nghi về vai trò của xe tăng trên chiến trường. Theo giới phân tích, xe tăng Đan Mạch gửi tới Ukraine có thể hữu ích song khó có thể “thay đổi cục diện chiến trường".

https://vtc.vn/dan-mach-dung-xe-tang-trung-bay-o-bao-tang-de-huan-luyen-binh-sy-ukraine-ar818653.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News