Quân đội Trung Quốc tập trận xe tăng ở biên giới Ấn Độ trong bối cảnh đàm phán rút quân khỏi khu vực xung đột quan trọng dọc theo biên giới kết thúc trong bế tắc.

CCTV đưa tin, các đơn vị thuộc quân khu Tân Cương của quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận nhằm cải thiện khả năng chiến đấu xe tăng ở khu vực địa hình cao trên dãy núi Karakoram.

Không tiết lộ cuộc diễn tập xe tăng diễn ra khi nào song CCTV cho biết, các đơn vị của quân đội Trung Quốc đã thực hành các thao tác và hình thức bắn khác nhau.

“Cuộc tập trận này tập trung vào việc sử dụng các thiết bị trong thời tiết cực lạnh trên cao nguyên và cải thiện hiệu quả khả năng chiến đấu của quân đội”, CCTV cho biết.

Đàm phán quân sự bất thành, Trung Quốc tập trận xe tăng rầm rộ ở biên giới Ấn Độ - 1
Hình ảnhh video của CCTV cho thấy cuộc tập trận xe tăng của quân đội Trung Quốc ở Karakoram. (Ảnh: Handout)

Quân đội Trung Quốc cũng đã triển khai thêm xe tăng hạng nhẹ Type 15 mới nhất của mình - thường được sử dụng tại các vùng miền núi, cho các binh sĩ ở Tân Cương và Tây Tạng.

Hai tuần trước, quân đội Trung Quốc cũng đã tổ chức cuộc diễn tập khác ở Tân Cương. Theo đó, các tiểu đoàn pháo binh tiến hành bắn đạn thật xuyên đêm với pháo tự hành và rocket trên dãy Karakoram trong điều kiện tuyết rơi âm 10 độ C.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán lần thứ 13 giữa các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc hôm 10/10 không có kết quả.

Sau đàm phán, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này đưa ra “những đề xuất mang tính xây dựng” nhưng phía Trung Quốc “không đồng ý” “không thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào trong tương lai”. Trong khi đó, tuyên bố từ người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho hay, "phía Ấn Độ đưa ra những yêu cầu phi lý và không thực tế, gây khó khăn cho các cuộc đàm phán”.

Tại vòng đàm phán thứ 12 diễn ra hôm 31/7, quân đội Ấn – Trung đã nhất trí hoàn tất quá trình rút quân khỏi khu vực Gogra. Đây là bước tiến đáng kể trong quá trình khôi phục hòa bình tại khu vực biên giới này.

Giữa các cuộc đàm phán kéo dài, cả hai bên đều cùng tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thêm binh sĩ ở biên giới. Trung Quốc và Ấn Độ đã đồn trú hàng chục nghìn binh sĩ được hỗ trợ bởi pháo binh, xe tăng và máy bay chiến đấu dọc theo biên giới trên thực tế - Đường kiểm soát thực tế (LAC).

KÔNG ANH (Nguồn: SCMP)

Trung Quốc đưa 'máy xúc nhện' đến gần biên giới Ấn Độ Trung Quốc đưa 'máy xúc nhện' đến gần biên giới Ấn Độ
Uy lực pháo tự hành Trung Quốc điều tới gần biên giới Ấn Độ Uy lực pháo tự hành Trung Quốc điều tới gần biên giới Ấn Độ