Quốc tế
18/07/2023 22:02Đại sứ Nga: Mỹ tìm cách thanh lý vũ khí cũ ở Ukraine
"Quyết định này cho thấy thái độ của Mỹ đối với Ukraine. Washington muốn sử dụng Kiev để thanh lý vũ khí cũ của mình, biến phần đất giàu có và màu mỡ một thời của Liên Xô thành nơi không thể sinh sống được. Bom chùm chưa nổ của Mỹ sẽ nằm rải rác trên lãnh thổ này", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói.

Mỹ công bố kế hoạch gửi bom chùm tới Ukraine vào hôm 7/7. (Ảnh: AP)
Theo Đại sứ Anatoly Antonov, dù đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về việc tăng cường khả năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Ukraine, song thực chất "Mỹ đang vi phạm các nguyên tắc đạo đức cơ bản, đổ chất thải chết người lên Ukraine”.
Mỹ công bố kế hoạch gửi bom chùm tới Ukraine vào hôm 7/7. (Ảnh: AP)Mỹ công bố kế hoạch gửi bom chùm tới Ukraine vào hôm 7/7. (Ảnh: AP)
Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 16/7 cho biết Washington không có kế hoạch bổ sung kho dự trữ bom chùm mà nước này đang gửi tới Ukraine.
Mỹ công bố kế hoạch gửi bom chùm tới Ukraine vào ngày 7/7. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và một số đồng minh của Washington phản đối quyết định này. Nhiều thành viên đảng Dân chủ cũng không đồng tình với kế hoạch của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo bom chùm của Mỹ cung cấp cho Kiev sẽ kéo dài xung đột.
Mỹ và các đồng minh đã đổ vũ khí, thiết bị và đạn dược trị giá hơn 100 tỷ USD vào Ukraine kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2/2022, đồng thời áp đặt lệnh cấm vận kinh tế trên diện rộng đối với Moskva.
Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn 500 ngày và chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.
Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.
https://vtc.vn/dai-su-nga-my-tim-cach-thanh-ly-vu-khi-cu-o-ukraine-ar806650.html
- Bệnh Ebola tử vong đến 90%, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn, yêu cầu cách ly nghiêm ngặt (09:34)
- Có thể dùng VNeID gửi trực tuyến sáng kiến khoa học công nghệ (09:31)
- Mỏ Bạch Hổ: 40 năm đánh thức dòng dầu giữa biển khơi (09:20)
- Petrovietnam và Novatek: Hợp tác năng lượng, nâng tầm quan hệ hai nước Việt - Nga (09:18)
- Inter Miami tiết lộ tình trạng chấn thương mới nhất của Messi (09:18)
- Lần đầu tiên Việt Nam hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh cho công nghệ lõi (09:15)
- Xăng E10 có làm xe hao nhiên liệu hơn? (49 phút trước)
- Người đi xe máy dưới trời 40 độ C phải chịu đựng điều gì? (1 giờ trước)
- Giá vàng hết thời tăng điên cuồng, những người mua 'đu đỉnh' thua lỗ thế nào? (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, Hà Nội cho trường chủ động đổi giờ học, hạn chế hoạt động ngoài trời (1 giờ trước)